Giải bài 26 sinh 10: Sinh sản của vi sinh vật
Sự tăng số lượng cá thể vi sinh vật được xem là sự sinh sản, hình thức sinh sản của vi sinh vật nhân sơ và vi sinh vật nhân thực có những nét khác nhau. Đó là nội dung bài 26. Sau đây, KhoaHoc tóm tắt kiến thức trọng tâm và hướng dẫn giải các câu hỏi trong bài.
A. Lý thuyết
I. Sinh trưởng của vi sinh vật nhân sơ
1. Phân đôi
- Vi khuẩn chủ yếu sinh sản bằng cách phân đôi
- ADN gấp nếp trên màng sih chất trên màng sinh chất làm điểm tự đính vào để nhân đôi
- Vách tế bào hình thành vách ngăn tạo ra 2 tế bào vi khuẩn mới
2. Nảy chồi và tạo thành bào tử
- Sinh sản bằng ngoại bào tử
- Sinh sản bằng bào tử đốt
- Hình thành sinh dưỡng bên trong nội bào tử
II. Sinh sản của vi sinh vật nhân thực
1. Sinh sản bằng bào tử
- Nhiều nấm mốc sinh sản vô tính bằng bào tử kín
- Một số nấm sinh sản hữu tính bằng bào tử qua giảm phân
2. Sinh sản bằng nảy chồi và phân đôi
- Một số nấm men sinh sản bằng cách nảy chồi, phân đôi
- Một số tảo đơn bào sinh sản vô tính bằng cách phân đôi và sinh sản hữu tính bằng bào tử
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Câu 1: Trang 105 - sgk Sinh học 10
Vi khuẩn có thể hình thành các loại bào tử nào?
Câu 2: Trang 105 - sgk Sinh học 10
Cho ví dụ về các bào tử sinh sản ở vi khuẩn và ở nấm.
Câu 3: Trang 105 - sgk Sinh học 10
Nếu không diệt hết nội bào tử, hộp thịt để lâu ngày sẽ bị phồng, bị biến dạng, vì sao?
Xem thêm bài viết khác
- Nêu 3 đặc điểm cơ bản của virut
- Giải Bài 25: Sinh trưởng của vi sinh vật
- Giải sinh 10 bài 12: Thực hành Thí nghiệm co và phản co nguyên sinh
- Quá trình hô hấp tế bào của một vận động viên đang tập luyện diễn ra mạnh hay yếu? Vì sao?
- Giải bài 11 sinh 10: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất
- Thế giới sống được tổ chức như thế nào?
- Tại sao cũng chỉ với 4 loại nuclêôtit nhưng các sinh vật khác nhau lại có những đặc điểm và kích thước rất khác nhau?
- Hãy phân biệt miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào?
- Nêu những tiêu chí cơ bản để phân thành các kiểu dinh dưỡng của vi sinh vật
- Nêu ý nghĩa của quá trình giảm phân
- Tại sao khi để quả vải chín 3-4 ngày có mùi chua?
- Nếu cấu trúc bậc 1 của protein bị thay đổi, ví dụ axit amin này bằng axit amin khác thì chức năng của protein có bị thay đổi khoonng? Giải thích.