Lượng đủ và vừa đủ các thực phẩm cung cắp chất đường, bột và chất đạm; Ít thực phẩm cưng cấp chất béo.
4. Xây dựng bữa ăn hợp lí
4.1. Các yếu tổ của bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
Bữa ăn đỉnh dưỡng hợp lí có các yếu tô sau:
Có đây đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính.
Các thực phẩm thuộc 4 nhóm chính có tỉ lệ thích hợp:
Nhiều thực phẩm cung cấp vitamin và chất khoáng
Lượng đủ và vừa đủ các thực phẩm cung cắp chất đường, bột và chất đạm;
Ít thực phẩm cưng cấp chất béo.
Nên có đủ 3 loại món ăn chính: món canh, món xào hoặc luộc, món mặn. Ngoài ra,
có thể có thêm món ăn phụ hoặc ăn kẻm như: rau sống, rau trộn, dựa chua,...
4.2. Chi phí của bữa ăn
Chi phí cho mỗi loại thực phẩm cần dùng = đơn giá x số hượng cần dùng
Chi phí cho mỗi món ăn (tông chỉ phí từng loại thực phẩm) = chỉ phí thực phẩm thứ nhất + chỉ phí thực phẩm thứ hai +... Chỉ phí cho bữa ăn = chỉ phí món ăn thứ nhất + chỉ phí món ăn thứ hai +...
4.3. Các bước xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
Bài làm:
Xem thêm bài viết khác
- Dựa vào quy trình trộn hỗn hợp thực phẩm, em hãy thực hiện một món trộn dầu giấm hoặc món nộm với nguyên liệu tự chọn và tính chỉ phí cho món ăn mà em vừa thực hiện.
- Em hãy ghép những hình anh trong Hình 10.2 với các ghỉ chủ dưới đây cho phù hợp.
- Em hãy quan sát Hình 1.3 và trả lời các câu hỏi:
- Hãy kế những vật dụng trong bộ đồng phục lên lớp và đồng phục thể dục của trường em.
- Việc sử dụng điện vượt quá mức cần thiết có thể gây tác động như thể nào đất việc khai thác tài nguyên thiên nhiên để sản xuất điện?
- Em hãy mô tả những đồ dùng hoặc ngôi nhà thể hiện đặc điểm của ngôi nhà thông minh mà em đã từng trông thấy hoặc sử dụng.
- Các trang phục trên đây được sự dụng trong hoàn cảnh nào? Hãy kể thêm những loại trang phục khác mà em biết
- [Chân trời sáng tạo] Giải công nghệ 6 Dự án 1: Ngôi nhà của em
- [Chân trời sáng tạo] Giải công nghệ 6 bài Ôn tập chương 2
- Phiếu nhận xét môn công nghệ 6 sách chân trời sáng tạo
- Sắp xếp mô hình các đồ dùng. thiết bị chủ yếu ở từng khu vực trong ngôi nhà.
- Quan sát Hình 8.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào? Làm thể nào để hạn chế các tác nhân gáy hư hỏng thực phẩm?