[Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 6: Bảo quản thực phẩm
Hướng dẫn giải bài 6 Bảo quản thực phẩm trang 30 sgk công nghệ 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.
Phần mở đầu
? Em hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản trong gia đình em. Vì sao các thực phẩm đó lại chậm hư hỏng?
Trả lời:
Các thực phẩm được bảo quản trong gia đình em là khoai tây, cà chua, hành tỏi, hành tây. Các thực phẩm đó chậm hư hỏng vì được tiếp xúc trực tiếp với không khí, luôn khô thoáng.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến
1. Hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản thoáng khí mà em biết.
2. Em có thể bảo quản ngô (bắp )bằng những phương pháp nào kể trên?
3. Em lựa chọn phương pháp nào để bảo quản thực phẩm sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải ? Vì sao?
III. Các nguyên tắc bảo quản thực phẩm
1. Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ). tạc (đậu phông), thóc mới thu hoạch, em nên làm việc gì đầu tiền?
a. Làm vệ sinh vật chữa (thùng hoặc vại,... ).
b. Phơi hoặc sấy hạt đến khô.
c. Cho ngay hạt mới thu hoạch vào vật chứa (thùng hoặc vại,... ).
Xem thêm bài viết khác
- Vì sao phải đóng cửa khi bật điều hoà?Vì sao phải bảo dưỡng điều hoà định kì hằng năm là cần thiết
- [Cánh diều] Giải công nghệ 6 Ôn tập chủ đề 1: Nhà ở
- Quần áo mặc ở nhà của em thuộc loại vải gì theo em có phù hợp không?
- Nguyên liệu ban đầu để sản xuất ra vải sợi hoá học là gì?
- Hình 1.3 thể hiện các vai trò nào của nhà ở? Em hãy giải thích câu nói: "Ngôi nhà là tổ ấm"
- 6. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một chế độ ăn đa dạng, uống đủ nước và tích cực vận động. Em hiểu điều này như thể nào? Hãy đẻ xuất biện pháp để nhiều bạn hiểu và thực hiện được khuyến cáo của WHO.
- Nếu ở địa phương em không có sẵn các nguyên liệu như trong ví dụ trên hoặc chi phí của bữa ăn không phủ hợp với khả năng tài chính của gia đình, em sẽ làm như thể nào để vẫn đàm bảo đủ năng lượng, đủ và cân đối các chất dinh dưỡng?
- Em hãy nêu ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy?ể sản xuất ô mai tử hoa quả, người ta thưởng phải làm khô nguyên liệu trước khí tắm ướp gia vị, em hãy cho biết người ta có thể làm khô hoa quả bằng những phương pháp nào
- Hãy kể các nguồn năng lượng tải tạo khác mà em biết. Ở gia đình em, năng lượng mặt trời, gió, nước đã được sử dụng trong những việc gì?
- [Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 8: Các loại vải thường dùng trong may mặc
- [Cánh Diều] Công nghệ 6 bài 1: Nhà ở đối với con người
- Ai là người thiết kế bản vẽ ngôi nhà? Vì sao phải dự tính chi phí xây dựng ngôi nhà?