[Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng
Hướng dẫn giải bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng trang 25 sgk công nghệ 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.
Phần mở đầu
Món ăn em yêu thích là gì? Kể tên các thành phần trong món ăn đó.
Trả lời:
Món ăn em yêu thích là bánh mì, bún, phở có thành đường, tinh bột.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
I. Các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp chính
1. Em hãy kể thêm các thực phẩm chế biến theo gợi ý ở cột (3) Bảng 5.1.
2. Quan sát Hình 5.1, cho biết các chất khoáng và vitamn có trong những thực phẩm nào?
II. Vai trò của các chất dinh dưỡng đối với sức khoẻ con người
1. Trong các chất dinh dưỡng sau: đường, đạm, chất khoáng, chất béo, loại nào không cung cấp năng lượng cho cơ thể?
2. Nếu bạn của em có chiều cao thắp hơn sơ với lửa tuổi, em sẽ khuyên bạn nên ăn thêm những thực phẩm nảo? Vì sao?
III. Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình
1. Nếu ở địa phương em không có sẵn các nguyên liệu như trong ví dụ trên hoặc chi phí của bữa ăn không phủ hợp với khả năng tài chính của gia đình, em sẽ làm như
thể nào để vẫn đàm bảo đủ năng lượng, đủ và cân đối các chất dinh dưỡng?
2. Hãy tính toán sơ bộ định đưỡng và chỉ phí tài chính cho một bữa ăn của gia đình em.
Xem thêm bài viết khác
- Phiếu nhận xét môn công nghệ 6 sách cánh diều
- Em hãy nêu ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy?ể sản xuất ô mai tử hoa quả, người ta thưởng phải làm khô nguyên liệu trước khí tắm ướp gia vị, em hãy cho biết người ta có thể làm khô hoa quả bằng những phương pháp nào
- Trong các chất dinh dưỡng sau: đường, đạm, chất khoáng, chất béo, loại nào không cung cấp năng lượng cho cơ thể?
- [Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 8: Các loại vải thường dùng trong may mặc
- Vì sao khi sử dụng bàn là cẩn điều chỉnh nhiệt độ?Nếu không có bàn là, em sẽ làm thế nào để quần áo ít bị nhăn?
- [Cánh diều] Giải công nghệ 6 Ôn tập chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm
- Em hãy kể thêm các thực phẩm chế biến theo gợi ý ở cột (3) Bảng 5.1. Quan sát Hình 5.1, cho biết các chất khoáng và vitamn có trong những thực phẩm nào?
- 1. Khi chế biến món thịt luộc em phải làm gì để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm?
- Em hãy lây vi dụ vẻ mốt thời trang mà em biết. Em có sử dụng trang phục “chạy” theo mốt thời trang không?
- Em hãy mô tả đặc điểm của từng loại biển báo trong hình 2.6
- Bảo quản trang phục thế nào mới giữ được độ bền đẹp của trang phục. Em đã làm công việc gi để bảo quản trang phục của mình và gia đỉnh
- [Cánh diều] Giải công nghệ 6 Ôn tập chủ đề 4: Đồ dùng điện trong gia đình