Vì sao trong tổng sản lượng lương thực xuất khẩu trên thế giới, lúa mì lại chiếm tỉ trọng lớn hơn lúa gạo?
Câu hỏi: Vì sao trong tổng sản lượng lương thực xuất khẩu trên thế giới, lúa mì lại chiếm tỉ trọng lớn hơn lúa gạo?
Bài làm:
Lúa mì được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt, đại bộ phận lúa mì được trồng ở các nước phát triển (Châu Âu và châu Mĩ) với lượng bột mì trong khẩu phần ăn hàng ngày không lớn.
Hơn nữa, ở những nước này quy mô dân nố nhỏ, tỉ suất gia tăng dân số thấp, trong khi sản lượng của lúa mì lại rất nhiều. Vì thế lúa mì trở thành mặt hàng lương thực chính trên thị trường thế giới.
Lúa gạo là cây lương thực thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt, đại bộ phận lúa gạo được trồng nhiều ở các nước đang phát triển châu Á.
Các nước trồng nhiều lúa gạo đều rất đông dân với tập quán lâu đòi tiêu dùng lúa gạo rất nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Vì thế, lúa gạo sản xuất ra chủ yếu tiêu dùng trong nước, lượng gạo xuất khẩu rất nhỏ.
Xem thêm bài viết khác
- Bài 39: Địa lí ngành thông tin liên lạc
- Bài 29: Địa lí ngành chăn nuôi
- Em hãy tìm ví dụ chứng minh rằng trong lịch sử phát triển của xã hội loài người, số lượng các loại tài nguyên được bổ sung không ngừng.
- Bài 22: Dân số và sự gia tăng dân số
- Dựa vào sơ đồ trên, em hãy trình bày những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố của ngành dịch vụ?
- Bài 12: Sự phân bố khí áp. Một số loại gió chính – Địa lí 10 trang 44
- Quan sát hình 14.1, hãy kể tên một số khu vực ở một số châu lục có chế độ gió mùa?
- Bài 33: Một số hình thức chủ yếu của tổ chức lãnh thổ công nghiệp
- Ngành chăn nuôi có những đặc điểm gì? Vì sao chăn nuôi ngày càng được chú trọng phát triển?
- Tại sao châu Âu và Đông Bắc Hoa Kì mạng lưới đường sắt có mật độ cao?
- Từ vị trí lớp phủ thổ nhưỡng, hãy cho biết vai trò của lớp phủ thổ nhưỡng đối với hoạt động sản xuất và đời sống con người.
- Em có nhận xét gì về sự thay đổi tỉ lệ dân cư thành thị và nông thôn trên thế giới trong thời kì 1900 – 2005?