Vì sao trong tổng sản lượng lương thực xuất khẩu trên thế giới, lúa mì lại chiếm tỉ trọng lớn hơn lúa gạo?
Câu hỏi: Vì sao trong tổng sản lượng lương thực xuất khẩu trên thế giới, lúa mì lại chiếm tỉ trọng lớn hơn lúa gạo?
Bài làm:
Lúa mì được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt, đại bộ phận lúa mì được trồng ở các nước phát triển (Châu Âu và châu Mĩ) với lượng bột mì trong khẩu phần ăn hàng ngày không lớn.
Hơn nữa, ở những nước này quy mô dân nố nhỏ, tỉ suất gia tăng dân số thấp, trong khi sản lượng của lúa mì lại rất nhiều. Vì thế lúa mì trở thành mặt hàng lương thực chính trên thị trường thế giới.
Lúa gạo là cây lương thực thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt, đại bộ phận lúa gạo được trồng nhiều ở các nước đang phát triển châu Á.
Các nước trồng nhiều lúa gạo đều rất đông dân với tập quán lâu đòi tiêu dùng lúa gạo rất nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Vì thế, lúa gạo sản xuất ra chủ yếu tiêu dùng trong nước, lượng gạo xuất khẩu rất nhỏ.
Xem thêm bài viết khác
- Ở lưu vực của sông, rừng phòng hộ thường được trồng ở đâu? Vì sao trồng ở đó?
- Dựa vào kiến thức đã học, hãy trình bày và giải thích sự phân bố ngành chăn nuôi của nước ta?
- Em hãy nêu ví dụ về vai trò của các nguồn lực đối với phát triển kinh tế?
- Bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái đất Địa lí 10 trang 29
- Bài 36. Vai trò, đặc điểm và các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải
- Quan sát hình 5.2 , nhận xét hình dạng quỹ đạo và hướng chuyển động của các hành tinh?
- Dựa vào hình 12.4 và 12.5, hãy trình bày và giải thích hoạt động của gió biển, gió đất và gió phơn?
- Bài 35: Vai trò, nhân tố ảnh hưởng và đặc điểm phân bố các ngành dịch vụ
- Đáp án câu 3 bài 3: Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống (Trang 15 16 SGK)
- Theo em, trong điều kiện hiện nay, nhân tố nào đóng vai trò quan trọng đối với sự phân bố công nghiệp.
- Em hãy nêu những nguyên nhân làm thay đổi khí áp?
- Bài 41: Môi trường và tài nguyên thiên nhiên