Bảo quản thực phẩm có tác dụng gì?

11 lượt xem

B. Hoạt động hình thành kiến thức

1. Bảo quản thực phẩm trước khi chế biến

a. Đọc thông tin

b. Thực hiện nhiệm vụ

Thảo luận và trả lời các câu hỏi

  • Bảo quản thực phẩm có tác dụng gì?
  • Thực phẩm thường bị hỏng do những nguyên nhân nào?
  • Thực phẩm có thể bảo quản bằng những phương pháp nào?

Quan sát hình liên hệ với những nội dung vừa đọc và điền phương pháp bảo quản thực phẩm cho mỗi hình ảnh theo mẫu ở bảng dưới đây.

  • Liệt kê các loại thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản bằng những phương pháp trong bảng sau (bảng trang 116 sgk)
  • Liệt kê các loại thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản bằng những phương pháp trong bảng sau (bảng trang 116 sgk)

Bài làm:

Trả lời câu hỏi:

  • Bảo quản thực phẩm có tác dụng giữ cho thực phẩm được lâu hơn và đảm bảo chất dinh dưỡng hơn.
  • Thực phẩm thường bị hỏng do những nguyên nhân:
    • Trong thực phẩm có nhiều chất không bền như: axit béo chưa no, chất thơm, sắc tố và các vitamin... Những chất này dễ bị biến mất khi tiếp xúc với không khí ở điều kiện độ ẩm cao. Vì thế thực phẩm để lâu thường mất mùi thơm, thậm chí ôi thiu có mùi khó chịu, biến đổi màu sắc, giảm lượng vitamin.
    • Thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng là môi trường để vi khuẩn phát triển. Trong điều kiện nóng ẩm, vi khuẩn phát triển sẽ phá hủy thực phẩm nhanh.
  • Thực phẩm có thể bảo quản bằng những cách sau: phơi hoặc sấy khô, để trong tủ lạnh, đông đá, đóng hộp và bao gói chân không.

Điền phương pháp bảo quản thực phẩm cho mỗi hình ảnh theo mẫu ở bảng dưới đây.

    • Hình A: phơi khô
    • Hình B: phơi khô
    • hình C: để trong tủ lạnh
    • Hình D: ngâm giấm
    • Hình E: ngâm giấm
    • Hình F: ướp muối
    • Hình G: phơi hoặc sấy khô
    • Hình H: Hút chân không
    • Hình I: đông đá
    • Hình K: ngâm đường

Liệt kê thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản

    • Phơi khô: Các loại hạt, cá khô, tôm khô
    • Giữ trong tủ lạnh: các loại rau củ
    • Muối chua: dưa cải, cà pháo....
    • Sấy khô: Cá, tôm khô....
    • Ngâm giấm: Măng ớt
    • Bảo quản ngọt: Mứt hoa quả
    • Ướp muối: Cá
Cập nhật: 07/09/2021
Danh mục

Tài liệu hay

Toán Học

Soạn Văn

Tiếng Anh

Vật Lý

Hóa Học

Sinh Học

Lịch Sử

Địa Lý

GDCD

Khoa Học Tự Nhiên

Khoa Học Xã Hội