Giải câu 3 bài 54: Sự trộn các ánh sáng màu sgk Vật lí 9 trang 143
Hướng dẫn giải bài tập cuối bài
Câu 3: Trang 143 Sgk Vật lí lớp 9
Làm một vòng tròn nhỏ bằng bìa cứng, trên dán giấy trắng. Chia vòng tròn thành ba phần bằng nhau: một phần tô màu đỏ, một phần tô màu lục và một phần tô màu lam. Làm thêm một trục quay cho vòng tròn như một con quay. Cho vòng tròn quay tít dưới ánh sáng ban ngày. Nhận xét về màu của mặt giấy lúc đó. Có thể coi đây là một thí nghiệm trộn các ánh sáng màu với nhau được không ?
Bài làm:
Vì đĩa quay nhanh, nên trên màng lưới của mắt xảy ra hiện tượng lưu ảnh, tức là mỗi điểm trên màng lưới nhận được gần như đồng thời ba loại ánh sáng phản xạ từ ba vùng màu đỏ, lục, lam trên vòng tròn đến và cho ta cảm giác ánh sáng có màu trắng.
Không thể coi đây là một thí nghiệm trộn ánh sáng màu với nhau được.
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 32 vật lí 9: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng
- Độ dày phần rìa so với phần giữa của thấu kính phân kì có gì khác so với thấu kính hội tụ ? sgk Vật lí 9 trang 119
- Một dây đẫn bằng constantan (một loại hợp kim) dài
- Giải bài 53 vật lí 9: Sự phân tích ánh sáng trắng
- Việc truyền tải điện năng từ nhà máy điện đến nơi tiêu dùng được thực hiện như thế nào ? Việc truyền tải đó có gì thuận lợi hơn việc vận chuyển than đá, dầu lửa, khí đốt. sgk Vật lí 9 trang 160
- Giải bài 38 vật lí 9: Thực hành: Vận hành máy phát điện và máy biến thế
- Giải bài 61 vật lí 9: Sản xuất điện năng Nhiệt điện và thủy điện
- Hướng dẫn giải câu 1 bài 7: Sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn
- Giải câu 10 bài 39: Tổng kết chương II: Điện từ học sgk Vật lí 9 trang 106
- Một bếp điện hoạt động liên tục trong 2 giờ ở hiệu điện thế 220V. Khi đó số chỉ của công tơ điện tăng thêm 1,5 số
- Áp dụng quy tắc bàn tay trái, xác định chiều dòng điện chạy qua đoạn dây dẫn AB trong hình 27.3.
- Giải bài 40 vật lí 9: Hiện tượng khúc xạ ánh sáng