Giải câu 3 bài 54: Sự trộn các ánh sáng màu sgk Vật lí 9 trang 143
Hướng dẫn giải bài tập cuối bài
Câu 3: Trang 143 Sgk Vật lí lớp 9
Làm một vòng tròn nhỏ bằng bìa cứng, trên dán giấy trắng. Chia vòng tròn thành ba phần bằng nhau: một phần tô màu đỏ, một phần tô màu lục và một phần tô màu lam. Làm thêm một trục quay cho vòng tròn như một con quay. Cho vòng tròn quay tít dưới ánh sáng ban ngày. Nhận xét về màu của mặt giấy lúc đó. Có thể coi đây là một thí nghiệm trộn các ánh sáng màu với nhau được không ?
Bài làm:
Vì đĩa quay nhanh, nên trên màng lưới của mắt xảy ra hiện tượng lưu ảnh, tức là mỗi điểm trên màng lưới nhận được gần như đồng thời ba loại ánh sáng phản xạ từ ba vùng màu đỏ, lục, lam trên vòng tròn đến và cho ta cảm giác ánh sáng có màu trắng.
Không thể coi đây là một thí nghiệm trộn ánh sáng màu với nhau được.
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 2 vật lí 9: Điện trở của dây dẫn Định luật ôm
- Khi mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế 12V thì dòng điện chạy qua nó có cường độ 0,4 A. Tính công suất điện của bóng đèn này và điện trở của bóng điện khi đó.
- Giải bài 40 vật lí 9: Hiện tượng khúc xạ ánh sáng
- Hãy chứng tỏ rằng không hứng được ảnh của vật ở trên màn. Hãy quan sát ảnh của vật qua thấu kính và cho biết đó là ảnh thật hay ảnh ảo, cùng chiều hay ngược chiều, lớn hơn hay nhỏ hơn vật sgk Vật lí 9 trang 116
- Giải bài 5 vật lí 9: Đoạn mạch song song
- Giải bài 6 vật lí 9: Bài tập vận dụng định luật Ôm
- Giải bài 10 vật lí 9: Biến trở Điện trở dùng trong kĩ thuật
- Giải bài 29 vật lí 9: Thực hành: Chế tạo nam châm vĩnh cửu, nghiệm lại từ tính của ống dây có dòng điện
- Mô tả hiện tượng quan sát được trong hai trường hợp a và b. sgk Vật lí 9 trang 139
- Nhận xét mối quan hệ giữa số oát ghi trên mỗi đèn với độ sáng mạnh yếu của chúng.
- Hãy bố trí thí nghiệm như hình 31.2 để tìm hiểu xem dòng điện xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín ở trường hợp nào dưới đây sgk Vật lí 9 trang 85
- Giải bài 36 vật lí 9: Truyền tải điện năng đi xa