Hãy lựa chọn từ thích hợp cho trong ngoặc đơn để đưa vào chỗ trống trong các câu văn, câu thơ sau và giải thích lí do lựa chọn từ đó
54 lượt xem
Bài tập 3: trang 101 sgk Ngữ văn 10 tập 2
Hãy lựa chọn từ thích hợp cho trong ngoặc đơn để đưa vào chỗ trống trong các câu văn, câu thơ sau và giải thích lí do lựa chọn từ đó.
a) "Nhật kí trong tù"...........một tấm lòng nhớ nước
b)
Ta tha thiết tự do dân tộc
Không chỉ vì một dải đất riêng
Kẻ đã ....... trên mình ta thuốc độc
........ màu xanh cả trái đất nghiêng
- Dòng 3: gieo, vãi, phun, rắc
- Dòng 4: hủy, diệt, tiêu, triệt, giết
Bài làm:
a) "Nhật kí trong tù" canh cánh một tấm lòng nhớ nước
b)
Ta tha thiết tự do dân tộc
Không chỉ vì một dải đất riêng
Kẻ đã rắc trên mình ta thuốc độc
Giết màu xanh cả trái đất nghiêng
Xem thêm bài viết khác
- Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh chị truyền thống này được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay?
- Phân tích chủ nghĩa nhân đạo qua đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Trích Chinh phụ ngâm) của Đặng Trần Côn - Bản dịch của Đoàn Thị Điểm.
- Trong ba đặc trưng (tính hình tượng, tính truyền cảm, tính cá thể hóa), đặc trưng nào là cơ bản của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật? Vì sao?
- Phân tích tính chính xác và tính biểu cảm của từ "lớp" (thay cho từ "hạng") và của từ "sẽ" (thay cho từ "phải") trong bản thảo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chỉ Minh
- Đọc những ngữ liệu sau để trả lời các câu hỏi
- Nôi dung chính bài Ôn tập phần tiếng Việt
- So sánh đề tài của 2 văn bản văn học Tắt đèn của Ngô Tất Tố và bước đường cùng của Nguyễn Công Hoan
- Thuyết minh về Trương Hán Siêu và Phú sông Bạch Đằng bài viết số 6
- Cảm nhận của anh (chị) về đoạn trích Thề nguyền (Trích Truyện Kiều) của Nguyễn Du
- Theo anh (chị) bài học lịch sử rút ra từ việc khắc bia ghi tên tiến sĩ là gì
- Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Hồi trống Cổ thành
- Tìm hiểu đoạn 3 (" Ta đây cũng chưa thấy xưa nay")