Giải sinh 7 bài 23: Thực hành Mổ và quan sát tôm sông
5 lượt xem
Nhằm áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, KhoaHoc xin chia sẻ bài Thực hành: Mổ và quan sát tôm sông Sinh học lớp 7. Hi vọng với kiến thức trọng tâm và hướng dẫn trả lời các câu hỏi chi tiết, đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt
I. Yêu cầu
- Củng cố kĩ thuật mổ động vật không xương sống, biết sử dụng các dụng cụ mổ.
- Mổ và quan sát cấu tạo mang: nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang.
- Nhận biết một số nội quan của tôm như: hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, biết thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình vẽ đã vẽ sẵn trong sách
II. Chuẩn bị
- Học kĩ các kiến thức ở bài 22 về tôm sông.
- Tôm sông sống. Để giữ tôm sống, thả chúng vào bình nước và cho vào bình ít cây rong ở trên.
- Khay mổ, dụng cụ mổ, lúp cầm tay, lúp bàn.
III. Nội dung
1. Mổ và quan sát mang tôm
- Mổ khoang mang tôm theo hai bước:
- Dùng kẹp nâng và cắt theo dương chấm, gạch.
- Khẽ gỡ một chân ngực kèm lá mang ở gốc.
- Quan sát bằng kính lúp có độ phóng đại lớn.
2. Mổ và quan sát cấu tạo trong
a, Cách mổ tôm
Găm con tôm nằm sấp trong khay mổ bằng 4 đinh ghim rồi mổ theo hai bước:
- Bước 1: Dùng kẹp nâng, kéo cắt 2 đường AB và A'B' song song, đến gốc 2 mắt kép thì cắt đường ngang BB'
- Bước 2: Cắt 2 đường AC và A'C' ngược xuống phái đuôi.
Sau đó:
- Đổ ngập nước cơ thể tôm
- Dùng kẹp khẽ nâng tấm lưng vừa cắt bỏ ra ngoài và bắt đầu quan sát.
b, Cơ quan tiêu hóa
- Ống tiêu hóa ở tôm có thực quản ngắn, miệng kề ngay dạ dày.
- Dạ dày thuôn về phía sau, có màu tối. Hai bên phần sau dạ dày là tuyến gan có màu vàng nhạt.
- Ruột tôm có màu hồng thẫm, rất mảnh và đổ thẳng ra hậu môn ở dưới đuôi tôm.
c, Cơ quan thần kinh
- Dùng kéo và kẹp gỡ bỏ toàn bộ nội tạng ra, kể cả các khối cơ ở phần ngực và phần bụng.
IV. Thu hoạch
* Thảo luận ý nghĩa đặc điểm lá mang với chức năng hô hấp dưới nước của mang và chú thích trực tiếp vào hình thay cho các con số: 1, 2, 3, 4.
Hướng dẫn:
- 1. Lá mang.
- 2. Cấu tạo hình lông chim của lá mang.
- 3. Bó cơ.
- 4. Đốt gốc chân ngực.
* Hoàn thành các chú thích ở các hình 23.3 B,C thay cho các chữ số.
Hướng dẫn:
- Hình 23.3B
- 3. Dạ dày
- 4. Tuyến gan
- 6. Ruột
- Hình 23.3C
- 1. Hạch não
- 2. Vòng thần kinh hầu
- 5. Chuỗi thần kinh ngực
- 7. Chuỗi thần kinh bụng
Xem thêm bài viết khác
- Giải sinh 7 bài 16: Thực hành Mổ và quan sát giun đất
- Vai trò của cá trong đời sống con người
- Ở nước ta, qua điều tra thấy tỉ lệ mắc bệnh giun đũa cao, tại sao?
- Vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa để của cá chép lên đến hàng vạn? ý nghĩa?
- Hãy so sánh đặc điểm cấu tạo ngoài của bộ Ngỗng, bộ Gà, bộ Chim ưng, bộ Cú.
- Những đặc điểm cấu tạo ngoài của ếch thích nghi với đời sống ở nước
- Thuỷ tức thải chất bã ra khỏi cơ thể bằng con đường nào?
- Ở nước ta và địa phương em, nhân dân đang nuôi và khai thác loài tôm nào làm thực phẩm và xuất khẩu?
- Nêu đặc điểm thích nghi về cấu tạo và tập tính của động vật ở đới lạnh và hoang mạc đới nóng. Giải thích?
- Thế nào là động vật quý hiếm?
- Để giúp nhận biết các đại diện ngành Giun đốt ở thiên nhiên cần dựa vào những đặc điểm cơ bản nào?
- Trùng giày di chuyển, lấy thức ăn, tiêu hoá và thải bã như thế nào?