Hãy nhận xét và những chuyển biến về cơ cấu xã hội ở nước ta giữa hai thời kì trên:
10 lượt xem
5. Tìm hiểu sự chuyển biến về xã hội ở nước ta.
Quan sát sơ đồ về sự phân hóa xã hội nước ta thời Văn Lang-Âu Lạc và thời kì bị các triều đại phong kiến phương Bắc đô hộ, thảo luận và trả lời các câu hỏi:
Hãy nhận xét và những chuyển biến về cơ cấu xã hội ở nước ta giữa hai thời kì trên:
Bài làm:
Nhận xét:
So với thời Văn Lang - Âu Lạc, xã hội thời này đã có nhiều thay đổi:
- Đứng đầu không phải là vua, nắm giữ mọi quyền hành như thời Văn Lang-Âu Lạc nữa mà thay vào đó dưới thời kì bị đô hộ đứng đầu là quan lại Hán, sau đó đến địa chủ Hán, hào Trưởng người Việt.
- Xã hội bị phân hóa giàu nghèo. Nông dân dưới thời kị bị đô hộ bị chia làm hai loại: Nông dân công xã vầ nông dân lệ thuộc. Một số người bị bắt làm nô lệ
=> Đó là những tầng lớp xã hội mới, chưa có ở thời Văn Lang - Âu Lạc.
Xem thêm bài viết khác
- Trao đổi với người thân để tìm hiểu về ô nhiễm không khí ở địa phương em và biện pháp bảo vệ môi trường không khí trong lành.
- Đọc thông tin dưới đây và nêu ý kiến của em về các nội dung :
- Quan sát các hình ảnh, kết hợp với đọc thông tin dưới đây để trả lời các câu hỏi sau :
- Đọc đoạn thông tin và trả lời câu hỏi sau:
- Khoa học xã hội 6 bài 4: Các quốc gia cổ đại trên thế giới
- Quan sát hình 3 liên hệ với sự hiểu biết của mình, hãy cho biết: Trục của trái đất nghiêng hay đứng Trái đất tự quay quanh trục theo hướng nào?
- Khoa học xã hội 6 bài 18: Thời tiết, khí hậu và một số yếu tốc của khí hậu
- Em biết gì về các nhân vật lịch sử như Khúc Thừa Dụ, Khúc Hạo, Ngô Quyền? Đóng góp của những dân tộc này đối với lịch sử dân tộc?
- Liên hệ nội dung của bài học và cách học tập của em đối với môn Lịch sử và Địa lí ở Tiểu học, hãy:
- Kể tên những thành tựu văn hóa cổ đại tiêu biểu mà em biết? Em có nhận xét gì về một trong những thành tựu đó?
- Cho biết đặc điểm địa hình đồng bằng Dựa vào nguyên nhân hình thành hãy cho biết có mấy loại đồng bằng. Kể tên một số đồng bằng mà em biết Nêu ý nghĩa của đại hình đồng bằng đối với sản xuất nông nghiệp
- Một bức điện được đánh lúc 6h00 từ Mát-xcơ-va đến Hà Nội, sau 2 phút thì ở Hà Nội nhận được điện...