Khi mới bật công tắc thắp sáng một bóng đèn dây tóc và sau khi bật một thời gian, trường hợp nào điện trở của bóng đèn lớn hơn? Vì sao constantan thường được dùng để chế tạo các điện trở mẫu?
55 lượt xem
E. Hoạt động tìm tòi mở rộng
2. Hãy tìm hiểu:
a, Khi mới bật công tắc thắp sáng một bóng đèn dây tóc và sau khi bật một thời gian, trường hợp nào điện trở của bóng đèn lớn hơn?
b, Vì sao constantan thường được dùng để chế tạo các điện trở mẫu?
Bài làm:
a, Trường hợp sau khi bóng đèn bật một thời gian lớn hơn vì sau một thời gian dây dẫn sẽ nóng lên nên điện trở suất của dây tăng dẫn đến điện trở của dây dẫn tăng.
b, Constantan thường được dùng để chế tạo các điện trở mẫu vì constantan có hệ số điện trở thấp nên điện trở ít phụ thuộc vào nhiệt độ, điện trở suất luôn giữ ở mức ổn định khi nhiệt độ thay đổi, được dùng làm điện trở chuẩn trong các phòng thí nghiệm
Xem thêm bài viết khác
- Giải câu 2 trang 123 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Một bóng đèn dây tóc giá 7500 đ, có công suất 75W, thời gian thắp sáng tối đa là 1000 h. Một bóng đèn compac giá 60000 đ, công suất 15W, có độ sáng bằng bóng đèn dây tóc nói trên, thời gian thắp sáng tối đa là 8000 h....
- Phương án thí nghiệm để tìm hiểu về sự phụ thuộc của điện trở dây dẫn vào tiết diện dây (Hình 10.1). Hãy chọn các từ (khác nhau, như nhau) điền vào chỗ trống cho phù hợp. Rút ra nhận xét về sự phụ thuộc của điện trở dây dẫn vào tiết diện dây.
- Hướng dẫn giải VNEN vật lý 9 chi tiết, dễ hiểu
- Cho mạch điện như hình 13.1, vôn kế chỉ 36 V, ampe kế chỉ 3 A, R1 = 30 ôm. Tìm số chỉ của ampe kế A1 và A2. Tính điện trở R2.
- Tìm hiểu xem kính của người già đeo khi đọc sách, kính của một số bạn trong lớp đeo là loại thấu kính nào?
- Giải câu 15 trang 71 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 4 trang 35 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- 1. Nhân giống vô tính trong ống nghiệm ở cây trồng
- Giải câu 6 trang 113 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 2 trang 35 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- 2. Giảm phân II