Trong thí nghiệm ở Hình 8.1, khoảng cách giữa hai điểm S1, S2 là d = 11 cm. Cho cần rung, ta thấy hai điểm S1, S2 gần như đứng yên và giữa chúng còn 10 điểm đứng yên không dao động
Câu 8: SGK Vật lí 12 trang 45:
Trong thí nghiệm ở Hình 8.1, khoảng cách giữa hai điểm S1, S2 là d = 11 cm. Cho cần rung, ta thấy hai điểm S1, S2 gần như đứng yên và giữa chúng còn 10 điểm đứng yên không dao động. Biết tần số rung là 26 Hz, hãy tính tốc độ truyền sóng.
Bài làm:
Tóm tắt:
S1S2 = 11 (cm)
S1 , S2 đứng yên
Giữa đoạn S1S2 có 10 điểm đứng yên khác
f = 26 Hz
Tính tốc độ truyền sóng v?
Bài giải
Gọi M là điểm bất kì thuộc đoạn S1S2
Khoảng cách từ M đến S1 là d1 , đến S2 là d2.
Để tại M là cực tiểu giao thoa (đứng yên) thì hiệu đường truyền đến S1, S2 phải thỏa mãn phương trình:
d2 – d1 = (k +
Mà M
Do tính đối xứng của điều kiện (*) và giữa đoạn S1S2 có 10 điểm đứng yên khác nên khi M
d2 – d1 = S1S2 (hoặc - S1S2) và k=
Xem thêm bài viết khác
- Giải vật lí 12: Bài tập 1 trang 216 sgk
- Câu 10 trang 49: Trên một sợi dây dài 1,2 m có một hệ sóng dừng. Kể cả hai đầu dây thì trên dây có tất cả bốn nút. Biết tốc độ truyền sóng trên d
- Giải bài 36 vật lí 12 Năng lượng liên kết của hạt nhân. Phản ứng hạt nhân sgk vật lí 12 trang 181
- Trình bày mẫu hành tinh nguyên tử của Rơ-dơ-pho sgk vật lí 12 trang 166
- Hãy nêu bốn nguyên tắc cơ bản của việc thông tin liên lạc bằng vô tuyến.
- Giải bài 3 vật lí 12: Con lắc đơn
- Vật lí 12 câu 2 trang 79: Dòng nào ở cột A tương ứng với dòng nào ở cột B ?
- Giải câu 5 bài 5 trang 25
- Câu 5 trang 59 sgk: Chọn câu đúng
- So sánh độ lớn suất điện động của pin quang điện với suất điện động của pin hóa học sgk vật lí trang 161
- Một cái phích tốt, chứa đầy nước số, có phải là một nguồn phát tia hồng ngoại không? Một cái ấm trà chứa đầy nước sôi thì sao?
- Giải bài 14 vật lí 12: Mạch có R, L, C mắc nối tiếp.