Bài 40. Thực hành đánh giá tiềm năng kinh tế của các đảo ven bờ và tìm hiểu về ngành công nghiệp dầu khí
Sau đây, chúng ta cùng đến với bài thực hành: Đánh giá tiềm năng kinh tế của các đảo ven bờ và tìm hiểu về ngành công nghiệp dầu khí. Thông qua bài học này, chúng ta hiểu được ý nghĩa của biển để từ đó có ý thức hơn và có trách nhiệm hơn đối với biển.
1. Đánh giá tiềm năng kinh tế của các đảo ven bờ
Bảng 40.1. TIỀM NĂNG KINH TẾ CỦA MỘT SỐ ĐẢO VEN BỜ
Dựa vào bảng 40.1, hãy cho biết những đảo có điều kiện thích hợp nhất để phát triển tổng hợp các ngành kinh tế biển?
Trả lời:
- Phát triển tổng hợp kinh tế biển là khai thác tổng hợp các nguồn tài nguyên thiên nhiên biển — đảo, để vừa sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, vừa chống ô nhiễm và suy thóai môi trường
- Những đảo có điều kiện thích hợp nhất để phát triển tổng hợp kinh tế biển là:
- Cát Bà
- Côn Đảo
- Phú Quốc
2. Quan sát hình 40.1 (trang 145 SGK 9), Hãy nhận xét về tình hình khai thác, xuất khẩu dầu thô, nhập khẩu xăng dầu và chế biến dầu khí ở nước ta.
Hình 40.1. Biểu đồ sản lượng dầu thô khai thác, dầu thô xuất khẩu và xăng dầu nhập khẩu của nước ta giai đoạn 1999-2003
Trả lời:
- Sản lượng khai thác trong những năm qua không ngừng tăng. Năm 1999 đạt 15,2 triệu tấn đế năm 2002 tăng lên 16,9 triệu tấn tăng 1,7 triệu tấn.
- Hầu hết toàn bộ sản lượng dầu khai thác được đều xuất khẩu dưới dạng thô và chưa qua chế biến, sản lượng xuất khẩu ngày càng tăng từ 14,9 triệu tấn năm 1999 lên 16,9 triệu tấn năm 2002.
- Sản lượng nhập khẩu xăng dầu đã chế biến ngày càng tăng từ 7,4 triệu tấn lên 10 triệu tấn.
=>Ngành công nghiệp chế biến dầu khí nước ta trong giai đoạn 1999 – 2002 chưa thực sự phát triển.
Xem thêm bài viết khác
- Bài 7: Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố nông nghiệp
- Dựa vào hảng số liệu: Diện tích đất nống nghiệp, dân sô' của cả nước và Đồng hằng sông Hồng, năm 2002.
- Sưu tầm tư liệu (bài viết, ảnh) và viết tóm tắt, giới thiệu về vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng hoặc thành phố Huế.
- Bài 31: Vùng Đông Nam Bộ
- Bài 38: Phát triển tổng hợp kinh tế và bảo vệ tài nguyên, môi trường biển đảo
- Chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.
- Bài 15: Thương mại và du lịch
- Nhờ những điều kiện thuận lợi nào mà Đông Nam Bộ trở thành vùng sản xuất cây công nghiệp lớn của cả nước.
- Tại sao tuyến du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu quanh năm hoạt động nhộn nhịp
- Mật độ dân số cao ở Đồng bằng sông Hồng có những thuận lợi và khó khăn gì cho sự phát triển kinh tế- xã hội.
- Dựa vào bảng 26.2, hãy nhận xét sự tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của Duyên hải Nam Trung Bộ so với cả nước.
- Vẽ biểu đồ tròn thể hiện cơ cấu kinh tế của TP. Hồ Chí Minh và nêu nhận xét.