Hãy phân tích ý nghĩa của việc phát triển nông, ngư nghiệp đối với ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm?
40 lượt xem
Câu 2: Trang 41 sgk Địa lí 9
Hãy phân tích ý nghĩa của việc phát triển nông, ngư nghiệp đối với ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm?
Bài làm:
Nông nghiệp và ngư nghiệp là hai ngành chính cung cấp nguyên, nhiên liệu cho ngành chế biến lương thực, thực phẩm. Chính sự phát triển của nông nghiệp và ngư nghiệp đã mang lại cho ngành công nghiệp đa dạng các nguồn nguyên liệu khác nhau. Để từ quá trình chế biến và sản xuất mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, tiện dụng và dễ bảo quản. Khi các nguồn nguyên liệu nông nghiệp và ngư nghiệp càng đa dạng thì ngành công nghiệp càng chế biến và tạo ra được nhiều sản phẩm.
Ví dụ:
- Mía cho công nghiệp đường mía.
- Chè, cà phê cho công nghiệp chế biến chè, cà phê
- Bò thịt, bò sữa cho ngành sản xuất thịt hộp, sữa hộp…
- Cá, tôm… cho công nghiệp chế biến thủy sản (đồ hộp, đồ đông lạnh, đồ khô…)
Xem thêm bài viết khác
- Bài 9: Sự phát triển và phân số lâm nghiệp, thủy sản
- Bài 25: Vùng duyên hải Nam Trung Bộ
- Quan sát hình 20.1, hãy kể tên và nêu sự phân bố các loại đất ở Đồng bằng sông Hồng.
- Tại sao phải phát triển tổng hợp các ngành kinh tế biển?
- Bài 11: Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố công nghiệp
- Dựa vào bảng số liệu 9.1, hãy cho biết cơ cấu các loại rừng ở nước ta?
- Dựa vào hình 20.1 và kiến thức đã học, nêu ý nghĩa của sông Hồng đối với sự phát triển nông nghiệp và đời sống dân cư.
- Kể tên một số cây ăn quả đặc trưng của Nam Bộ. Tại sao Nam Bộ lại trồng được nhiều loại cây ăn quả có giá trị?
- Hãy nêu những thay đổi của quần cư nông thôn mà em biết?
- Bài 36: Vùng đồng bằng sông Cửu Long (Tiếp)
- Bài 19: Thực hành đọc bản đồ, phân tích và đánh giá ảnh hưởng của tài nguyên khoáng sản đối với phát triển công nghiệp ở trung du và miền núi Bắc Bộ
- Bài 42: Địa lí tỉnh (thành phố) (Tiếp)