Kể tên một số lương thực - thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến.
III. TÍNH CHẤT CỦA LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
1/ Kể tên một số lương thực - thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến.
2/ Nêu một số cách bảo quản lương thực - thực phẩm ở gia đình em.
3/ Thực hiện điều tra về tính chất, cách sử dụng và cách bảo quản của một số loại lương thực - thực phẩm thông dụng theo gợi ý trong bảng 9.1
Tên lương thực - thực phẩm | Tính chất | Cách sử dụng | Cách bảo quản |
Thịt bò | Tươn sống | Nấu chín | Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
? | ? | ? | ? |
4/ Tìm hiểu thông tin về một số lương thực - thực phẩm ở địa phương em và chia sẻ thông tin với các bạn trong nhóm.
5/ Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lí?
Bài làm:
1/ Thực phẩm tươi sống: rau, củ, cá, tôm,
Thực phẩm đã qua chế biến: cơm, thức ăn đóng hộp, cá rán, khoai luộc,...
2/ Một số cách bảo quản lương thực - thực phẩm: đông lạnh (đồ tươi sống), hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường,...
3/
Tên lương thực - thực phẩm | Tính chất | Cách sử dụng | Cách bảo quản |
Thịt bò | Tươi sống | Nấu chín | Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
Giá đỗ | Tươi sống | Ăn sống hoặc nấu chín | Tủ lạnh |
Đậu xanh | Đồ khô | Nấu chín | Sấy khô |
Tôm | Tươi sống | Nấu chín | Trong tủ lạnh |
5/ Chế độ ăn uống hợp lí:
Chế độ dinh dưỡng hợp lí là chế độ ăn có thể cung cấp được cho cả cơ thể đầy đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần cân bằng các thành phần như chất đạm, chất xơ, chất béo, chất muối khoáng...
Thông thường 1 ngày khẩu phần ăn đuộc chia làm 3 bữa sáng, trưa, tối; như vậy khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra tốt hơn.
Xem thêm bài viết khác
- [Cánh Diều] Soạn khoa học tự nhiên 6 bài 7: Oxygen và không khí
- [Cánh Diều] Giải khoa học tự nhiên 6 bài 33: Hiện tượng mọc và lặn của mặt trời
- Giải sinh học 6 sách cánh diều
- [Cánh Diều] Giải khoa học tự nhiên 6 bài 25: Tìm hiểu sinh vật ngoài thiên thiên
- Hãy cho biết vì sao những việc được mô tả trong hình 2.9 em cần làm và trong hình 2.10 em không được làm trong phòng thí nghiệm
- BT 2 sgk trang 29: Các sản phẩm sau đây thường được bán theo đơn vị nào? Vải may quần áo; nước khoáng; xăng dầu; sữa tươi; gạo.
- BT 4 sgk trang 29: Chiều dài của phần thuỷ ngân trong nhiệt kế là 2 cm ở 0 °C và 22 cm ở 100 °C (hình 4.5).
- Giải hóa học 6 sách cánh diều
- [Cánh Diều] Giải khoa học tự nhiên 6 bài 2: Một số dụng cụ đo và quy định an toàn trong phòng thực hành
- Hãy tìm thêm ví dụ về lực ma sát cản trở chuyển động.
- Kể tên một số biện pháp phòng tránh bệnh do virus và vi khuẩn gây nên.
- Thế năng hấp dẫn của vật M ở hình nào lớn hơn: hình 30.2a hay hình 30.2c?