Sưu tầm thông tin, tranh ảnh trên sách báo, internet để biết thêm một số dân tộc ở Việt Nam
E. Hoạt động tìm tòi và mở rộng
1. Sưu tầm thông tin, tranh ảnh trên sách báo, internet để biết thêm một số dân tộc ở Việt Nam
Bài làm:
Em tìm hiểu về dân tộc Thái:
Người Thái còn có tên gọi là Tày Khao (Thái Trắng), Tày Đăm (Thái Đen), Thái Đỏ. Người Thái có mặt ở Việt Nam khoảng hơn 1000 năm trước, nói các thứ tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ gốc Thái, thuộc ngôn ngữ Thái – Kadai.
Năm 2009, Thái là dân tộc đứng thứ 3 về dân số tại Việt Nam.
Địa bàn cư trú của người Thái Việt Nam chủ yếu ở Tây Bắc, một số ít ở Tây Thanh Hóa, Nghệ An.
Kinh tế của người Thái truyền thống khá mạnh về nông nghiệp làm ruộng nước, theo đó, họ có nhiều kinh nghiệm đắp phai, đào mương, dựng cọn, bắc máng lấy nước. Ngoài ra, họ còn chăn nuôi gia súc gia cầm, dệt vải, đan lát....
Văn hóa dân gian của người Thái vô cùng phong phú. Đó là những thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao…
Đặc điểm khác biệt nhất của nhà cửa người Thái so với người Việt và Hoa là xây nhà sàn.....
Một số hình ảnh:
Xem thêm bài viết khác
- KHXH 9 bài 1: Dân cư
- Giải thích vì sao ở Đồng bằng sông Hồng có sản lượng lương thực đứng thứ hai cả nước, nhưng bình quân lương thực theo đầu người lại thấp hơn nước bình quân của cả nước?
- Đọc thông tin, kết hợp với quan sát lược đồ, hãy trình bày nét nổi bật của tình hình các nước Đông Nam Á trước và sau năm 1945?
- Theo em, đất nước Việt Nam sẽ phát triển như thế nào nếu không bị cắt, không bị chiến tranh tàn phá?
- Nhận xét cơ cấu dân số theo nhóm tuổi và theo giới tính của nước ta giai đoạn 1979 - 2014? cho biết tại sao lại có sự thay đổi về tỉ số giới tính của dân số nước ta?
- Giải bài 9: Bắc Trung Bộ
- Tại sao nói du lịch là thế mạnh kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ? (trang 71)
- Trình bày đặc điểm phát triển và phân bố ngành du lịch ở Trung du và miền núi Bắc Bộ? Xác định các trung tâm kinh tế quan trọng của vùng trên lược đồ?
- Làm sáng tỏ nhận định: Giai đoạn 1960 - 1975, miền Bắc đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (9/1960) đề ra.
- Vì sao năm 1949, trên lãnh thổ nước Đức lại có hai nhà nước ra đời với hai chế độ chính trị - xã hội khác nhau?
- Ghép nối mốc thời gian với sự kiện sao cho phù hợp
- Trao đổi với người thân để tìm hiểu các điều kiện phát triển công nghiệp hoặc tiểu công nghiệp ở địa phương em hay một địa phương nào đó em biết?