Giải thích tại sao em nhìn thấy được các đồ vật quan sát được trong lớp học có màu như thế. Nếu đóng kín cửa lớp học, tắt hết đèn chiếu sáng thì em có nhìn thấy các đồ vật có màu như trước không ?
A. Hoạt động khởi động
1. Quan sát
2. Trả lời câu hỏi
Giải thích tại sao em nhìn thấy được các đồ vật quan sát được trong lớp học có màu như thế. Nếu đóng kín cửa lớp học, tắt hết đèn chiếu sáng thì em có nhìn thấy các đồ vật có màu như trước không ?
Ban ngày, lá cây ngoài đường thường có màu gì ? Trong đêm tối ta thấy nó màu gì? Tại sao ?
Đặt một quả bóng bàn trắng trên sàn, lần lượt chiếu vào quả bóng : ánh sáng Mặt trời, ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh, thì quan sát thấy màu của quả bóng bàn thế nào ? Nếu quả bóng sơn màu đỏ, lần lượt chiếu các ánh sáng như cũ thì màu quả bóng quan sát được có thay đổi không, thay đổi thế nào ?
Trao đổi với bạn ngồi cùng bàn các câu trả lời và đưa ra ý kiến của nhóm về nguyên nhân chính làm cho ta thấy các vật có màu sắc khác nhau.
Bài làm:
Các đồ vật trong lớp có màu sắc như thế vì có ánh sáng màu sắc đó từ vật truyền đến mắt ta. Nếu đóng kín cửa lớp học, tắt hết đèn chiếu sáng thì ta không nhìn thấy các đồ vật có màu sắc như trước.
Ban ngày, lá cây ngoài đương thường có màu xanh. Trong đêm tối ta không thấy lá cây màu gì vì không có ánh sáng từ lá cây truyền đến mắt ta.
Đặt một quả bóng bàn trắng trên sàn, lần lượt chiếu vào quả bóng : ánh sáng Mặt trời, ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh, thì quan sát thấy màu của quả bóng bàn lần lượt là trắng, đỏ xanh.
Nếu quả bóng sơn màu đỏ, lần lượt chiếu các ánh sáng như cũ thì màu quả bóng quan sát thay đổi, thay đổi như sau: đỏ, đỏ, gần như đen
Nguyên nhân chính các vật có màu sắc khác nhau vì: có các ánh sáng khác nhau từ vật truyền đến mắt ta
Xem thêm bài viết khác
- Khoa học tự nhiên 7 bài 15: Ánh sáng với đời sống sinh vật
- Quan sát các bạn học cùng lớp có độ tuổi như nhau, Từ đó giải thích tại sao mỗi bạn lại có chiều cao, cân nặng khác nhau, bạn nam và bạn nữ cũng không giống nhau về hình thái?
- Khoa học tự nhiên 7 bài 7: Tính theo công thức và phương trình hóa học
- Khoa học tự nhiên 7 Bài 8: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng
- Biểu diễn các phản ứng hóa học sau theo sơ đồ phản ứng bằng chữ
- Vào những ngày thời tiết khô ráo, khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, ta thấy có bụi vải bám vào chúng.
- Em hãy tìm hiểu về một tiến bộ của khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu về trí tuệ và hệ thần kinh ở người. Viết bài mô tả và chia sẻ với cả lớp.
- 1. Cấu tạo của hệ bài tiết nước tiểu
- Em hãy bổ sung thông tin vào các ô trống trong bảng sau đây theo mẫu
- 2. Các bộ phận của hệ tiêu hóa
- Khoa học tự nhiên 7 bài 29
- Quan sát hình 20.4. Hãy cho biết cấu tạo của chúng gồm:...