Soạn công nghệ VNEN 6: Lựa chọn và sơ chế thực phẩm
Lựa chọn và sơ chế thực phẩm - Sách VNEN công nghệ lớp 6 trang 120. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
A. Hoạt động khởi động
1. Nêu cách lựa chọn hoặc sơ chế một hoặc hai loại thực phẩm mà em biết
2. Lựa chọn và sơ chế thực phẩm có tác dụng gì?
B. Hoạt động hình thành kiến thức
1. Tác dụng của việc lựa chọn và sơ chế thực phẩm
a. Đọc thông tin
b. Trả lời câu hỏi
- Tác dụng của việc lựa chọn thực phẩm?
- Khi sơ chế thực phẩm cần phải làm những công việc gì? tác dụng của việc sơ chế thực phẩm?
2. Cách lựa chọn thực phẩm
a. Đọc thông tin
b. Trả lời các câu hỏi
- Nếu yêu cầu của việc chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Gia đình em thường chọn rau củ quả để làm thức ăn như thế nào?
- Nêu yêu cầu chung của việc chọn thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nếu em được giao nhiệm vụ đi chợ mua thịt lợn để làm món ăn em sẽ chọn thịt lpjn bằng cách nào?
3. Cách sơ chế thực phẩm
a. Đọc thông tin
b. Trả lời câu hỏi
Nêu những phần không ăn được và cần phải loại bỏ khi sơ chế những thực phẩm sau: rau muống, rau dền, rau ngót, quả mướp, củ khoai tây, cá , tôm.
Trình bày cách sơ chế một hoặc hai loại thực phẩm mà gia đình em thường sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày.
C. Hoạt động luyện tập
1. Mẹ giao cho em đi chợ mua rau và một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, sau đó em sơ chế chuẩn bị để nấu ăn cho cả nhà. Em hãy nêu tên hai loại thực phẩm em sẽ chọn mua và mô tả cách em lựa chọn sơ chế hai loại đó vào bảng.
2. Em hãy điền loại thực phẩm vào các ô ở cột A sao cho phù hợp với cách lựa chọn sơ chế thực phẩm ở cột B (bảng trang 123 sgk)
D. Hoạt động vận dụng
Tìm hiểu xem ở gia đình mình thường lựa chọn sơ chế thực phẩm như thế nào? Đối chiếu cách lựa chọn sơ chế thực phẩm ở gia đình với cách lựa chọn, sơ chế thực phẩm vừa học xem những điều gia đình mình thực hiện đúng chưa, điều nào chưa đúng đề xuất khắc phục?
E. Hoạt động tìm tòi, mở rộng
TÌm hiểu cách lựa chọn và sơ chế một số loại thực phẩm thông thường trong thực tế....bằng cách trả lời các câu hỏi sau:
1. Làm thế nào để biết được thực phẩm tươi ngon?
2. Làm thế nào để không mua phải thực phẩm bị nhiễm chất độc hại?
3. Làm thế nào để giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm khi sơ chế?
Xem thêm bài viết khác
- Em hãy nêu một số việc nên làm để thể hiện sự ân cần chu đáo với khách
- Thiết kế góc học tập phù hợp với thực tiễn với điều kiện của gia đình với nhu càu và nguyện vọng sở thích của bản thân.
- Trả lời các câu hỏi sau
- Soạn công nghệ VNEN 6: Sắp xếp trang trí bàn ăn
- Quan sát hình và thực hiện nhiệm vụ
- Bảo quản thực phẩm có tác dụng gì?
- Soạn công nghệ VNEN 6: Trang trí nhà ở bằng hoa và cây cảnh
- Về tìm hiểu về một số nội dung liên quan trong bài học, tổng hợp trả lời các câu hỏi theo hương dẫn sau đây và nộp sản phẩm cho giáo viên
- Những đồ vật nào trong hình dùng để trang trí
- Từ hình vẽ mặt bằng của nhà ở, em có thể nêu tên kiểu nhà ở đó
- Chia sẻ với mọi người trong gia đình những hiểu biết của em về ý tưởng kinh doanh và các bước để xác định được ý tưởng kinh doanh tốt?
- Thực hiện nhiệm vụ sau khi đọc thông tin