TÌm hiểu cách lựa chọn và sơ chế một số loại thực phẩm thông thường trong thực tế....
E. Hoạt động tìm tòi, mở rộng
TÌm hiểu cách lựa chọn và sơ chế một số loại thực phẩm thông thường trong thực tế....bằng cách trả lời các câu hỏi sau:
1. Làm thế nào để biết được thực phẩm tươi ngon?
2. Làm thế nào để không mua phải thực phẩm bị nhiễm chất độc hại?
3. Làm thế nào để giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm khi sơ chế?
Bài làm:
1. Để nhận biết thực phẩm ngon bạn cần:
Thịt lợn thịt bò: Chọn loại thịt thơm ngon không có mùi ôi thiu. Đặc biệt thực phẩm thịt nạc cần có màu đỏ hồng, hơi dính.
Rau củ quả: Chọn loại tươi mới hái, không bị úa hay bị thối.
Cá nước ngọt, tôm: Chọn cá tôm còn khỏe, bơi lội tốt.
2. Để không mua phải thực phẩm có chất độc hại bạn nên ngửi kĩ xem có mùi thuốc trừ sâu không.
3. Trong quá trình sơ biến thực phẩm để giữ được chất dinh dưỡng bạn nên:
Thịt lợn, thịt bò: Rửa sạch rồi thái thành miếng trước khi chế biến
Rau củ quả: rửa sạch, nhặt bỏ lá úa
Cá tôm: Đánh vảy, bóc vỏ mổ bỏ lòng trước khi chế biến không rửa khi đã thái hoặc bóc vỏ.
Xem thêm bài viết khác
- Vì sao người dân ở vùng cao thường làm nhà ở kiểu nhà sàn?
- Hãy hỏi người thân hay ai đó về một số thiết bị đã có mặt tại Việt Nam để lắp đặt trong ngôi nhà thông minh
- Chia sẻ với mọi người trong gia đình về cách cắm hoa để có bình hoa đẹp, cách bảo quản và giữ cho hoa tươi lâu
- Khi luộc hoặc nấu một số loại rau xanh, đôi khi ta thấy lá rau không xanh mà ngả vàng. Em có bí quyết gì để món canh hoặc món rau luộc xanh ngon không?
- Nhớ lại và liệt kê những thức ăn mà em đã ăn trong ba ngày gần đây, ghi theo mẫu trong bảng sau
- Món ăn nào sau đây được làm chín trong nước?
- Đề xuất ý tưởng bố trí lại một vài khu vực trong nhà ở của gia đình em sao cho khoa học và hợp lí hơn. Trao đổi và bàn bạc với gia đình về ý tưởng của em và cách thực hiện.
- Kể tên các khu vực chính trong nhà ở của gia đình em
- Quan sát hình và trả lời các câu hỏi về vai trò của những dụng cụ nâu ăn
- Mỗi nhóm lấy một bộ gồm 10 thẻ, thảo luận rồi đặt các thẻ chữ ô nên làm hoặc không nên làm trong bảng sau sao cho phù hợp với việc giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp.
- Soạn công nghệ VNEN 6: Sử dụng và bảo quản trang phục
- Đọc thông tin và thực hiện các nhiệm vụ sau