Đáp án đề 6 kiểm tra học kì 2 môn GDCD 8
Bài làm:
I. TRẮC NGHIỆM
| Câu | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
| Đáp án | D | D | B | D | C | A | D | C |
II. TỰ LUẬN
Câu 1: (2,0 điểm)
- Yêu cầu học sinh nêu được 4 việc làm tôn trọng quyền sở hữu tài sản của công dân ví dụ như: giữ gìn cẩn thận đồ dùng mượn của người khác; nhặt được của rơi trả lại người mất, bồi thường khi làm hư hỏng, làm mất đồ dùng của người khác; vv...(1,0 điểm)
- Yêu cầu học sinh nêu được 4 việc làm vi phạm quyền sở hữu tài sản của người khác ví dụ như: nhặt được của rơi lấy làm của riêng; vay mượ không chịu trả; chiếm đoạt tài sản của người khác làm của mình; tự ý đem dồ dùng của người khác cho mượn; thấy hành vi xâm phạm tài sản của người khác thì làm ngơ; ... (1,0 điểm)
Câu 2: (2,0 điểm)
HIV/ AIDS là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với loài người. (0,5 điểm)
Đó là hủy hoại sức khỏe, cướp đi tính mạng con người; (0,5 điểm)
Phá hoại hạnh phúc gia đình; hủy hoại tương lai nòi giống của dân tộc; (0,5 điểm)
Ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của đất nước. (0,5 điểm)
Câu 3: (3,0 điểm) Yêu cầu học sinh nêu được:
1/ Việt không có quyền bán chiếc xe đạp đó. (0,5 điểm)
Vì: Chiếc xe đạp đó do bố mẹ Việt bỏ tiền mua cho và Việt còn ở độ tuổi chịu sự quản lí của bố mẹ. Nghĩa là chỉ bố mẹ Việt mới có quyền định đoạt bán xe cho người khác. (1,0 điểm)
2/ Việt có quyền sở hữu chiếc xe đạp đó, cụ thể là quyền chiếm hữu và quyền sử dụng chiếc xe. (1,0 điểm)
3/ Muốn bán chiếc xe đạp đó, Việt phải hỏi ý kiến bố mẹ và được bố mẹ đồng ý (0,5 điểm)
Xem thêm bài viết khác
- Em biết gì về tình hình thực hiện các quy định về phòng, ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại ở địa phương mình ?
- Đáp án đề 7 kiểm tra học kì 2 môn GDCD 8
- Bài 19: Quyền tự do ngôn luận
- Em tán thành hay không tán thành với những việc làm nào sau đây? Vì sao?
- Chi là một nữ sinh lớp 8. Một lần, Chi nhận lời đi chơi xa với một nhóm bạn cùng lớp. Bố mẹ Chi biết chuyện đó can ngăn và không cho Chi đi với lí do nhà trường không tổ chức
- Khi phát hiện thấy Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Bình vượt quá thẩm quyền, ông Ân (hàng xóm nhà chị Bình)
- Em hãy nêu một số thành tựu về kinh tế, văn hóa…,các công trình tiêu biểu của một số nước mà em biết?
- GDCD 8: Đề kiểm tra học kì 2 (đề 4)
- Nếu người bạn thân của em mắc khuyết điểm, em sẽ lựa chọn phương án nào sau đây? Vì sao?
- Hoàng đã trót dùng tiền học phí mẹ cho để chơi điện tử. Hoàng đang lo lắng không biết làm thế nào thì bà hàng nước ở gần nhà dụ dỗ Hoàng mang một túi nhỏ đựng hê-rô-in
- Giải GDCD 8 Bài 8
- Theo em, hành vi nào sau đây thể hiện sự tôn trọng lẽ phải?