Dựa vào tranh, mỗi bạn kể một đoạn, tiếp nối nhau đến hết câu chuyện
3. Dựa vào tranh, mỗi bạn kể một đoạn, tiếp nối nhau đến hết câu chuyện
Bài làm:
Hũ bạc của người cha
Đoạn 1: Ngày xưa có một nông dân người Chăm rất siêng năng. Về già ông để dành được một hũ bạc lớn. Tuy vậy ông rất buồn vì cậu con trai lười biếng.
Một hôm ông bảo con:
– Trước khi nhắm mắt cha muốn thấy con kiếm nổi bát cơm. Con hãy đi làm và kiếm tiền mang về đây !
Đoạn 2: Bà mẹ sợ con vất vả, bèn giúi cho ít tiền. Anh ta cầm tiền đi chơi mấy hôm, khi chỉ còn vài đồng mới về đưa cho cha. Người cha vứt ngay nắm tiền xuống ao. Thấy con vẫn thản nhiên, ông nghiêm giọng:
– Đây không phải tiền con làm ra.
Đoạn 3: Người con lại ra đi. Bà mẹ chỉ dám đưa cho chút ít tiền ăn đường. Khi hết tiền anh ta đành phải tìm vào làng để xin xay thóc thuê. Xay một thúng thóc được trả công hai bát gạo, anh chỉ ăn một bát, còn một bát để dành. Suốt ba tháng dành dụm được chín mươi bát gạo, anh bán lấy tiền.
Đoạn 4: Hôm đó ông lão đang ngồi sưởi lửa thì anh con trai về, anh đưa tiền cho ông. Không nói gì, ông ném luôn chỗ tiền đó vào bếp lửa. Người con trai vội thọc tay vào bếp lửa để lấy ra. Ông lão cười chảy nước mắt:
– Bây giờ cha tin tiền đó chính tay con làm ra. Có làm lụng vất vả, mới biết quý đồng tiền.
Đoạn 5: Ông đào hũ bạc lên, đưa cho con và bảo:
– Nếu con lười biếng, dù cha cho một trăm hũ bạc cũng không đủ. Hũ bạc tiêu không bao giờ hết chính là hai bàn tay con.
Xem thêm bài viết khác
- Tìm hiểu xem nơi em ở, lớp em, trường em có bạn nhỏ nào được cho là thông minh. Bạn đó thể hiện trí thông minh qua việc gì?
- Giải bài 32A: Hãy yêu thương vạn vật sống quanh ta
- Giải bài 34B: Kể chuyện về chú Cuội
- Vì sao bức tranh quê hương rất đẹp?
- Giới thiệu với các bạn trong nhóm tranh, ảnh về một cảnh đẹp ở nước ta. Nói những điều em biết về cảnh đẹp ấy theo những gợi ý dưới đây:
- Mỗi em nói một câu về bức ảnh dưới đây:
- Cùng người thân sưu tầm tranh, ảnh về một nước trên thế giới
- Trong bài thơ trên, những con vật nào được nhân hoá? Những vật ấy được nhân hoá bằng cách nào? Em thích hình ảnh nào? vì sao?
- Hát một bài hát về mẹ
- Sắp xếp các thẻ bìa thành bài thơ?
- Em cần làm gì để xóm làng (phố phường) thêm sạch đẹp?
- Giải bài 16A: Thành thị và nông thôn