Giải câu 3 bài 30: Giải bài toán về hệ thấu kính sgk Vật lí 11 trang 195
Câu 3: Trang 195 Sgk Vật lí lớp 11
Hai thấu kính, một hội tụ (f1 = 20cm), một phân kì (f2 = -10cm), có cùng trục chính. Khoảng cách giữa hai quang tâm là l = 30cm. Vật AB vuông góc với trục chính được đặt bên trái L1 và cách L1 một đoạn d1
a) Cho d1 = 20cm, hãy xác định vị trí và tính số phóng đại ảnh cuối cùng cho bởi hệ hai thấu kính. Vẽ ảnh
b) Tính d1 để ảnh sau cùng là ảnh ảo và bằng hai lần vật
Bài làm:
Sơ đồ tạo ảnh:
AB
Ta có d'1 =
Mà d2 + d'1 = l => d2 = 30 -
Khi đó
k = k2.k1 =
b) Ta có d'1 =
d2 = l - d'1 = 30 -
d'2 =
Để ảnh sau cùng là ảnh ảo và bằng hai lần vật thì k =
k =
Mà d'2 < 0 =>
Từ (*) và (**) => d1 = 35 cm
Vậy d1 = 35cm
Xem thêm bài viết khác
- Do đâu mà cặp nhiệt điện có suất điện động?
- Công của nguồn điện có mối liên hệ gì với điện năng tiêu thụ trong mạch điện kín? Viết công thức tính công và công suất điện.
- Thế nào là tính thuận nghịch của sự truyền ánh sáng?
- Giải bài 12 vật lí 11: Thực hành: Xác định suất điện động và điện trở trong của một pin điện hóa ( Phần 1)
- So sánh lực điện và lực Lo-ren-xơ cùng tác dụng lên một điện tích.
- Hai dòng điện đồng phẳng: dòng thứ nhất thẳng dài, I1 = 2 A; dòng thứ 2 hình tròn, tâm O2 cách dòng thứ nhất 40 cm, bán kính R2 = 20 cm, I2 = 2 A. Xác định cảm ứng từ tại O2.
- Giải bài tập câu 2 Bài 14: Dòng điện trong chất điện phân
- Thế nào là hiện tượng khúc xạ ánh sáng?
- Một electron được thả không vận tốc ban đầu ở sát bản âm, trong điện trường đều ở giữa hai bàn kim loại phẳng, điện tích trái dấu.
- Giải câu 2 bài 30: Giải bài toán về hệ thấu kính sgk Vật lí 11 trang 195
- Hãy xét các trường hợp khác nhau và thiết lập hệ thức: d2 = l d'1. Xét trường hợp l = 0 sgk Vật lí 11 trang 193
- Nguồn điện có suất điện động là 3V và có điện trở trong là 2 Ω. Mắc song song hai bóng đèn như nhau có cùng điện trở là 6 Ω vào hai cực của nguồn điện này.