Hãy chứng tỏ rằng không hứng được ảnh của vật ở trên màn. Hãy quan sát ảnh của vật qua thấu kính và cho biết đó là ảnh thật hay ảnh ảo, cùng chiều hay ngược chiều, lớn hơn hay nhỏ hơn vật sgk Vật lí 9 trang 116
9 lượt xem
Trang 116 Sgk Vật lí lớp 9
b) Đặt vật trong khoảng tiêu cự
Hãy chứng tỏ rằng không hứng được ảnh của vật ở trên màn. Hãy quan sát ảnh của vật qua thấu kính và cho biết đó là ảnh thật hay ảnh ảo, cùng chiều hay ngược chiều, lớn hơn hay nhỏ hơn vật
Bài làm:
Đặt vật trong khoảng tiêu cự và màn ở sát thấu kính, từ từ di chuyển màn ra xa thấu kính, không thấy ảnh hiện trên màn. Như vậy không hứng được ảnh của vật trên màn.
Quan sát ảnh của vật qua thấu kính, ta thấy ảnh là ảnh ảo, lớn hơn vật và cùng chiều với vật
Xem thêm bài viết khác
- Hướng dẫn giải câu 1 bài 1: Điện trở của dây dẫn Định luật ôm
- Giải bài 42 vật lí 9: Thấu kính hội tụ
- Giải bài 15 vật lí 9: Thực hành: Xác định công suất của các dụng cụ điện sgk trang 42
- Giải bài 47 vật lí 9: Sự tạo ảnh trong máy ảnh
- Hãy tính nhiệt lượng Q mà nước và bình nhôm nhận được trong thời gian đó.
- Cho ống AB có dòng điện chạy qua. Một nam châm thử đặt ở đầu B của ống dây, khi đứng yên nằm đình hướng như hình 24.4 SGK. Hãy xác định tên các từ cực của ống dây.
- Trả lời câu hỏi C1,C2 bài 45: Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì sgk Vật lí 9 trang 122
- Giải câu 25 bài 58: Tổng kết chương III: Quang học sgk Vật lí 9 trang 152
- Giải câu 6 bài 8 sgk: Một sợi dây sắt dài
- Trả lời các câu hỏi C1,C2,C3 bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng sgk Vật lí 9 trang 157
- Nhận xét về sự khác nhau của hai bộ phận chính của nó so với mô hình động cơ điện mà em vừa mới tìm hiểu.
- Giải bài 45 vật lí 9: Ảnh của vật tạo bởi thấu kính phân kì