Trả lời câu hỏi C1,C2 bài 43: Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính hội tụ sgk Vật lí 9 trang 116
3 lượt xem
Hướng dẫn trả lời các câu hỏi giữa bài
Trang 116 Sgk Vật lí lớp 9
Bố trí thí nghiệm như hình 43.2.
Cả vật và màn đều được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự khoảng 12cm
a) Đặt vật ngoài khoảng tiêu cự
C1. Đặt vật ở xa thấu kính và màn ở sát thấu kính. Từ từ dịch chuyển mà ra xa thấu kính cho đến khi xuất hiện ảnh rõ nét của vật trên màn, đó là ảnh thật. Ảnh thật cùng chiều hay ngược chiều so với vật ?
C2. Dịch vật vào gần thấu kính hơn. Tiến hành thí nghiệm như trên, có thu được ảnh trên màn nữa không ? Ảnh thật hay ảo ? Ảnh cùng chiều hay ngược chiều với vật ?
Bài làm:
C1. Ảnh thật ngược chiều với vật.
C2. Dịch vật lại gần thấu kính hơn, vẫn thu được ảnh thật ngược chiều với vật
Xem thêm bài viết khác
- Giải câu 4 bài 55: Màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và dưới ánh sáng màu sgk Vật lí 9 trang 145
- Một bóng đèn khi sáng hơn binh thường có điện trở
- Hãy kể một số công việc trong đó người ta sử dụng tác dụng nhiệt của ánh sáng để phục vụ đời sống hoặc sản xuất. sgk Vật lí 9 trang 146
- Giải bài 24 vật lí 9: Từ trường của ống dây có dòng điện chạy qua
- Giải bài 8 vật lí 9: Sự phụ thuộc của điện trở vào tiết diện dây dẫn
- Hướng dẫn giải câu 2 bài 6: Bài tập vận dụng định luật Ôm
- Giải bài 38 vật lí 9: Thực hành: Vận hành máy phát điện và máy biến thế
- Hãy biểu diễn chùm tia tới và chùm tia ló trong thí nghiệm này trên hình 44.3 sgk Vật lí 9 trang 120
- Giải bài 20 vật lí 9: Tổng kết chương I : Điện học
- Kính lúp có số bội giác càng lớn thì có tiêu cự càng dài hay càng ngắn ? sgk Vật lí 9 trang 133
- Hình 23.6 cho hình ảnh hai từ phổ của hai nam châm đặt gần nhau. Hãy vẽ một số đường sức từ và chỉ rõ chiều của chúng.
- Trên hình 10.2 vẽ các kí hiệu sơ đồ của biến trở. Hãy mô tả hoạt động của biến trở có kí hiệu sơ đồ a, b, c.