Chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa hai chiến lược "Chiến tranh cục bộ" và "chiến tranh đặc biệt" của Mĩ ở miền Nam Việt Nam?
3. Tìm hiểu chiến đấu của nhân dân miền Nam chống chiến lược "Chiên tranh cục bộ" của Mĩ (1965 - 1968)
Đọc thông tin, kết hợp quan sát kênh hình, hãy:
- Chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa hai chiến lược "Chiến tranh cục bộ" và "chiến tranh đặc biệt" của Mĩ ở miền Nam Việt Nam?
- Giới thiệu những thắng lợi tiêu biểu của quân dân miền Nam trong những năm 1965 - 1967 góp phần làm phá sản chiến lược "Chiến tranh cục bộ" của Mĩ
Bài làm:
Giống nhau:
- Là loại hình chiến tranh xâm lược thực dân kiểu mới, nằm trong chiến lược toàn cầu phản cách mạng của Mĩ những năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
- Cùng chung mục tiêu là chống phá cách mạng miền Nam, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mĩ.
- Có sự tham gia và chi phối của tiền của, vũ khí và cố vấn quân sự Mĩ.
- Cả hai đều bị thất bại.
Khác nhau:
Tiêu chí so sánh | Chiến tranh đặc biệt | Chiến tranh cục bộ |
Quy mô chiến tranh | Ở miền Nam | Mở rộng hai miền Nam – Bắc |
Mục tiêu | Chống phá cách mạng và bình định miền Nam | Vừa bình định miền Nam vừa phá hoại miền Bắc. |
Thủ đoạn | “Ấp chiến lược” được coi như “xương sống” | chiến lược hai gọng kìm tìm diệt và bình định. |
Lực lượng tham chiến | Quân đội tay sai, dưới sự chỉ huy của cố vấn Mĩ, dùng người Việt đánh người Việt. | Mĩ, chư hầu, Ngụy. Mĩ giữ vai trò quan trọng nhất. |
Tính chất ác liệt | Ác liệt | Rất ác liệt Là hình thức chiến tranh xâm lược cao nhất, là chiến dịch duy nhất mà Mĩ trực tiếp huy động quân viễn chinh sang tham chiến ở chiến trường miền Nam, tăng cường bắn phá miền Bắc. |
Những thắng lợi tiêu biểu của quân dân miền Nam trong những năm 1965 - 1967 góp phần làm phá sản chiến lược "Chiến tranh cục bộ" của Mĩ:
- Chiến thắng Vạn Tường (Quảng Ngãi) năm 1965
- Chiến thắng hai mùa khô (đông- xuân 1965 - 1966 và đông xuân 1966 - 1967)
- Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968).
Xem thêm bài viết khác
- Vẽ biểu đồ thể hiện tỉ trọng sản lượng cá biển khai thác, cá nuôi, tôm nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long
- KHXH 9 bài 23 - Tìm hiểu đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp của Đảng
- Các tổ chức cách mạng nào được thành lập ở Việt Nam trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời?
- Trình bày cơ cấu của các ngành dịch vụ? Nêu rõ vai trò của ngành dịch vụ trong sản xuất và đời sống?
- KHXH 9 bài 23 - Hoạt động luyện tập
- Trao đổi với người thân để tìm hiểu các điều kiện phát triển công nghiệp hoặc tiểu công nghiệp ở địa phương em hay một địa phương nào đó em biết?
- Dựa vào hiểu biết của bản thân, kết hợp với những kiến thức đã học, hãy cho biết nước ta có thể phát triển được ngành kinh tế nào liên quan đến biển.
- Đọc thông tin kết hợp với những hiểu biết của em, hãy lập và hoàn thành sơ đồ theo yêu cầu dưới đây về các nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển các ngành công nghiệp tương ứng
- Trình bày thực trạng vấn đề việc làm ở nước ta hiện nay? Đề xuất các giải pháp để giải quyết vấn đề việc làm?
- Đọc thông tin, kết hợp quan sát kênh hình, hãy: Cho biết ba tổ chức cộng sản được thành lập ở Việt Nam năm 1929
- Quan sát hình 2, đọc thông tin, hãy nêu đặc điểm nổi bật về ngành dịch vụ ở Duyên hải Nam Trung Bộ?
- Giải thích vì sao ở Đồng bằng sông Hồng có sản lượng lương thực đứng thứ hai cả nước, nhưng bình quân lương thực theo đầu người lại thấp hơn nước bình quân của cả nước?