Đọc phần hướng dẫn sau và thực hiện yêu cầu:
C. Hoạt động luyện tập
Đọc phần hướng dẫn sau và thực hiện yêu cầu:
Muốn tìm hiểu một vấn đề ở địa phương, cần thực hiện các bước sau:
- Phát hiện và nêu vấn đề
- Bằng quan sát, liệt kê, thống kê, phỏng vấn,… mô tả được vấn đề, chỉ ra được thực trạng của vấn đề.
- Tìm ra nguyên nhân phát sinh vấn đề.
- Dựa trên những tài liệu có được, sự báo hệ quả của vấn đề.
- Xác định cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề.
- Đề xuất các giải pháp giải quyết vấn đề.
- Tìm phương tiện, cách thức đề xuất ( viết kiến nghị, viết báo, đề xuất trực tiếp,…)
a) Để tìm hiểu một vấn đề của địa phương, trong các bước trên, bước nào khó nhất? Vì sao? Có thể khắc phục bằng cách nào?
b) Ngoài các bước trên, có cần bổ sung thêm bước nào nữa không? Vì sao?
Bài làm:
a) Trong các bước trên, bước đề xuất giải pháp là khó khăn nhất.
Vì rất nhiều vấn đề bức thiết hiện nay đang rơi vào bế tắc, nhiều giải pháp không đạt được hiệu quả. Nhiều vấn đề hiện chưa tìm được cách khắc phục, giải quyết hợp lí. Bên cạnh đó, nếu giải pháp đưa ra không thực tiến, không phù hợp sẽ làm mất thời gian, tiền của nhưng lại không giải quyết được vấn đề; đôi khi lại dẫn đến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy bước đưa ra giải pháp là rất khó khăn và quan trọng.
Để thực hiện tốt bước này, ta cần tìm đến sự tư vấn, trợ giúp của những người có chuyên môn sâu về vấn đề đang cần giải quyết để tìm ra được giải pháp hợp lí. Ngoài ra, tham khảo ý kiến của số đông cũng là một cách khắc phục hiệu quả, nhất là đối với những vấn đề tại địa phương.
Xem thêm bài viết khác
- Cho tình huống sau: Một người bạn thân của em học giỏi nhưng gia đình rất khó khăn.
- Lập bảng thống kê những văn bản nhật dụng đã học trong chương trình Ngữ văn 8 theo mẫu sau:
- Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu: Tế Hanh là một người tinh lắm...
- Chọn một bài văn nghị luận gần đây của em và đưa thêm yếu tố biểu cảm vào một đoạn cụ thể cho phù hợp. Nhận xét về sức thuyết phục của đoạn văn vừa được bổ sung yếu tố biểu cảm so với đoạn văn trước.
- Xác định nội dung chính của các phần trong văn bản:
- Hai câu ““Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân – Quân điếu phạt trước lo trừ bạo” cho thấy cốt lõi tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi là gì?
- Sức thuyết phục của văn chính luận Nguyễn Trãi là ở chỗ kết hợp hài hòa lí lẽ và dẫn chứng. Qua đoạn trích Nước Đại Việt ta hãy chứng minh điều
- Tìm những dẫn chứng cụ thể trong văn bản cho thấy Ru – xô là một người giản dị, quý trọng tự do và yêu thiên nhiên.
- Nếu là người nhận thông báo, em thấy có khó khăn gì khi thực hiện thông báo sau:
- Theo em, những bài hịch thường ra đời trong bối cảnh lịch sử nào và nhằm mục đích gì ?
- Chỉ ra những sự việc, chi tiết bộc lộ tính cách của các nhân vật trong từng cảnh
- Sự đối lập trên gợi cho người đọc cảm xúc gì về nhân vật ông đồ và tâm sự của nhà thơ?