Giải bài 8 vật lí 7: Gương cầu lõm
Chúng ta đã biết về gương phẳng và gương cầu lồi, vậy gương cầu lõm có tính chất như thế nào? Để trả lời câu hỏi đó, KhoaHoc xin chia sẻ với các bạn bài Gương cầu lõm thuộc chương trình SGK lớp 7. Hi vọng với kiến thức trọng tâm, các hướng dẫn giải bài tập một cách chi tiết thì đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn!
A - KIẾN THỨC TRỌNG TÂM
- Ảnh tạo bởi gương cầu lõm là ảnh ảo và lớn hơn vật.
- Gương cầu lõm có tác dụng biến đổi một chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm và ngược lại, biến đổi một chùm tia tới phân kì thích hợp thành một chùm tia phản xạ song song.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Câu 1. (Trang 22 SGK lí 7)
Ảnh của cây nến quan sát được trong gương cầu lõm ở thí nghiệm như hình 8.1 (SGK) là ảnh gì ? So với cây nến thì ảnh của nó lớn hơn hay nhỏ hơn ?
Câu 2. (Trang 22 SGK lí 7)
Hãy bố trí một thí nghiệm để so sánh ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lõm với ảnh của cùng vật đó tạo bởi gương phẳng. Mô tả cách bố trí thí nghiệm. Nêu kết quả so sánh.
Câu 3. (Trang 23 SGK lí 7)
Quan sát chùm tia phản xạ xem nó có đặc điểm gì ?
Câu 4. (Trang 23 SGK lí 7)
Hình 8.3 là một thiết bị dùng gương cầu lõm hứng ánh sáng mặt trời để nung nóng vât. Hãy giải thích vì sao vật đó lại nóng lên.
Câu 5. (Trang 23 SGK lí 7)
Bằng cách di chuyển đèn pin, hãy tìm vị trí của S để thu được chùm phản xạ là một chùm sáng song song.
Câu 6. (Trang 24 SGK lí 7)
Xoay pha đèn đến vị trí thích hợp để thu được chùm phản xạ song song từ pha đèn chiếu xạ.
Giải thích vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin có thể chiếu ánh sáng đi xa mà vẫn sáng rõ ?
Câu 7. (Trang 24 SGK lí 7)
Muốn thu được chùm sáng hội tụ từ đèn ra thì phải xoay pha đèn để cho bóng đèn ra xa hay lại gần gương ?
Xem thêm bài viết khác
- Trong bóng đèn bút thử điện (hình 22.3) có chứa một chất khí (khí nêon). Hãy quan sát bóng đèn này và nên nhận xét về hai đầu dây bên trong của nó. sgk Vật lí 7 trang 61
- Đáp án câu 4 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 4) Vật lý 7
- Giải câu 3 bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát sgk Vật lí 7 trang 49
- Giải bài 24 vật lí 7: Cường độ dòng điện
- Em có thể làm cho một số vật như tờ giấy, lá chuối....phát ra âm được không ?
- Giải vật lí 7: Bài tập 4 trang 86 sgk
- Trong thí nghiệm ở hình 1.1 (SGK), nếu ta thắp một nắm hương để cho khói bay lên ở phía trước đèn pin,
- Trong cuôc tranh luận được nêu ở phần mở bài, bạn nào đúng ? Vì sao ?
- Chọn câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Khi nào ta nhìn thấy một vật ?"
- Giải câu 7 bài 16: Tổng kết chương 2: Âm học sgk Vật lí 7 trang 46
- Giải vật lí 7: Bài tập 6 trang 71 sgk
- Khi máy thu thanh phát ra âm to, âm nhỏ thì bên độ dao động của màng loa khác nhau như thế nào ?