Giải câu 4 bài 6 vật lý 7: Thực hành quan sát và vẽ ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng
38 lượt xem
Câu 4. (Trang 18 SGK lí 7)
Một người đứng trước gương phẳng (hình 6.3 SGK). Hãy dùng cách vẽ ảnh của một điểm sáng tạo bởi gương phẳng để xác định xem người đó nhìn thấy điểm nào trong hai điểm M và N trên bức tường ở phía sau. Giải thích tại sao lại nhìn thấy hay không nhìn thấy ?
Bài làm:
Muốn biết người đứng trước gương có nhìn thấy các điểm M, N hay không ta thực hiện như sau:
- Bước 1: Vẽ tia phản tới và tia phản xạ của điểm M và N qua mặt phẳng gương.
- Bước 2: Xác định trong hai tia phản xạ vừa vẽ được xem có tia phản xạ nào đi qua mắt không.
Sau khi vẽ ta thấy:
- Không nhìn thấy điểm N vì chùm tia tới từ N cho chùm tia phản xạ trên gương không truyền tới mắt (điểm N nằm ngoài bề rộng vùng nhìn thấy của gương).
- Nhìn thấy điểm M vì chùm tia tới từ M cho chùm tia phản xạ trên gương truyền tới mắt (M nằm trong bề rộng vùng nhìn thấy của gương).
Xem thêm bài viết khác
- Vật nào phát ra âm ? Vật có rung động không ? Nhận biết điều đó bằng cách nào?
- Giải câu 8 bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện sgk Vật lí 7 trang 62
- Kết quả thí nghiệm trên đây chứng tỏ điều gì?
- Giải câu 5 bài 16: Tổng kết chương 2: Âm học sgk Vật lí 7 trang 46
- Người ta thường sử dụng sự phản xạ của siêu âm để xác định độ sâu của biển. Giả sử tàu phát ra siêu âm và thu được âm phản xạ của nó từ đáy biển sau 1 giây .
- Giải bài 15 vật lí 7: Chống ô nhiễm tiếng ồn
- Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất gì giống và khác với ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng ?
- Bố trí thí nghiệm như hình 7.1 (SGK). Hãy quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi và cho nhận xét ban đầu về các tính chất sau đây của ảnh:
- Giải câu 3 bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát sgk Vật lí 7 trang 49
- Hãy nêu ví dụ chứng tỏ rằng âm có thể truyền trong môi trường lỏng?
- Vật lý 7: Đề kiểm tra học kỳ 2 (Đề 6)
- Giải thích vì sao đứng ở nơi có nhật thực toàn phần ta lại không nhìn thấy Mặt Trời và thấy trời tối lại (hình 3.3 SGK) ?