Khi nói to trong phòng rất lớn thì nghe được tiếng vang. Nhưng nói to như vậy trong phòng nhỏ thì lại không nghe thấy tiếng vang.
Câu 3: Trang 40 - SGK vật lí 7
Khi nói to trong phòng rất lớn thì nghe được tiếng vang. Nhưng nói to như vậy trong phòng nhỏ thì lại không nghe thấy tiếng vang.
a) Trong phòng nào có âm phản xạ?
b) Hãy tính khoảng cách ngắn nhất từ người nói đến bức tường để nghe được tiếng vang. Biết vận tốc trong không khí là 340m/s.
Bài làm:
a) Cả hai phòng lớn và nhỏ đều có âm phản xạ. Nhưng chỉ phòng lớn ta mới nghe được âm phản xạ nhờ có tiếng vang, còn phòng nhỏ thì ta nghe được âm phản xạ và âm phát ra gần như cùng một lúc do tốc độ truyền âm thanh trong không khí là 340m/s.
b) Một người sẽ nghe thấy tiếng vang khi âm phản xạ lại cách âm phát ra ít nhất là1/15 giây.
Vậy khoảng cách ngắn nhất từ người nói đến bức tường để nghe được tiếng vang là:
![]()
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 23 vật lí 7: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lí của dòng điện
- Trong những trường hợp mắt ta nhận biết được ánh sáng, có điều kiện gì giống nhau?
- Đáp án câu 1 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 7) Vật lý 7
- Sử dụng các kí hiệu trên đây, hãy vẽ sơ đồ cho mạch điện hình 19.3 theo đúng vị trí các bộ phận mạch điện như trên hình này. sgk Vật lí 7 trang 58
- Giải bài 15 vật lí 7: Chống ô nhiễm tiếng ồn
- Vật lý 7: Đề kiểm tra học kỳ 2 (Đề 9)
- Hãy đề ra những biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn có thể thực hiện được đối với hình vẽ 15.2; 15.3.
- Hãy quan sát và đếm số dao động của từng con lắc trong 10 giây và ghi kết quả vào bảng sau:
- Giải bài 10 vật lí 7: Nguồn âm
- Giải câu 4 bài 18: Hai loại điện tích sgk Vật lí 7 trang 52
- Quan sát số chỉ của vôn kế. Nêu nhận xét về hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn khi chưa mắc vào mạch. sgk vật lí 7 trang 72
- Giải vật lí 7: Bài tập 6 trang 87 sgk