Khi nói to trong phòng rất lớn thì nghe được tiếng vang. Nhưng nói to như vậy trong phòng nhỏ thì lại không nghe thấy tiếng vang.
Câu 3: Trang 40 - SGK vật lí 7
Khi nói to trong phòng rất lớn thì nghe được tiếng vang. Nhưng nói to như vậy trong phòng nhỏ thì lại không nghe thấy tiếng vang.
a) Trong phòng nào có âm phản xạ?
b) Hãy tính khoảng cách ngắn nhất từ người nói đến bức tường để nghe được tiếng vang. Biết vận tốc trong không khí là 340m/s.
Bài làm:
a) Cả hai phòng lớn và nhỏ đều có âm phản xạ. Nhưng chỉ phòng lớn ta mới nghe được âm phản xạ nhờ có tiếng vang, còn phòng nhỏ thì ta nghe được âm phản xạ và âm phát ra gần như cùng một lúc do tốc độ truyền âm thanh trong không khí là 340m/s.
b) Một người sẽ nghe thấy tiếng vang khi âm phản xạ lại cách âm phát ra ít nhất là1/15 giây.
Vậy khoảng cách ngắn nhất từ người nói đến bức tường để nghe được tiếng vang là:
![]()
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 8 vật lí 7: Gương cầu lõm
- Hãy kể tên một số dụng cụ, thiết bị thường dùng được đốt nóng khi có dòng điện chạy qua. sgk Vật lí 7 trang 60
- Đáp án câu 1 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 8) Vật lý 7
- Mảnh vải mang điện tích dương hay điện tích âm ? Tại sao ? sgk Vật lí 7 trang 51
- Hãy vẽ tia phản xạ IR.
- Giải câu 3 bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát sgk Vật lí 7 trang 49
- Hãy kể tên ba vật liệu thường dùng để làm vật dẫn điện và ba vật liệu thường dùng để làm vật cách điện sgk Vật lí 7 trang 56
- Giải câu 2 bài 18: Hai loại điện tích sgk Vật lí 7 trang 52
- Giải vật lí 7: Bài tập 7* trang 74 sgk
- Hình nào trong các hình 15.1, 15.2, 15.3 thể hiện tiếng ồn tới mức ô nhiễm tiếng ồn ? Vì sao em biết ?
- Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất gì giống và khác với ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng ?
- Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống: "cao, thấp, nhanh, chậm,"