Giải câu 1 phần E trang 71 khoa học tự nhiên 8
45 lượt xem
E. Hoạt động tìm tòi mở rộng
Trước khi ăn rau sống, người ta thường rửa sạch, sau đó ngâm rau sống trong dung dịch muối ăn loãng khoảng từ 10 - 15 phút để sát trùng. Vì sao dung dịch muối ăn có tính sát trùng? Vì sao cần thời gian ngâm rau sống lâu như vậy?
Bài làm:
Dung dịch muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong các tế bào của vi khuẩn, nên do hiện tượng thẩm thấu, muối đi vào tế bào, làm cho nồng độ muối trong vi khuẩn tăng cao, và có quá trình chuyển nước ngược lại từ tế bào vi khuẩn ra ngoài. Vi khuẩn mất nước nên bị chết. Do đó, dung dịch muối ăn có tính sát trùng.
Phải ngâm rau sống lâu như vậy để quá trình thẩm thấu có đủ thời gian diễn ra.
Xem thêm bài viết khác
- Khoa học tự nhiên 8 bài 17: Lực đẩy Ac-si-met và sự nổi
- Tại sao ở nước ta khi sơn cửa, tường nhà không lên sơn màu sẫm ?
- Dùng từ thích hợp cho trong ngoặc đơn, điền vào chỗ trống để hoàn thành kết luận dưới đây
- Hãy quan sát hình 34.6 -34.9, phân tích biến đổi khí hậu. Nêu một số biểu hiện của thiên tai và thời tiết/khí hậu bất thường xảy ra trong những năm gần đây trên thế giới và ở Việt Nam.
- Cho biết ứng dụng chính của natri clorua
- Khoa học tự nhiên 8 Bài 30: Quần xã sinh vật
- Giải câu 1 phần D trang 65 khoa học tự nhiên 8
- Giải câu 1 phần E trang 71 khoa học tự nhiên 8
- 1. Điền cụm từ "Nên" hoặc "Không nên" vào dưới những hình ảnh sau đây cho phù hợp:
- Nêu tên và ích lợi của các nhà máy cơ đơn giản đã học ở lớp 6 (Hình 19.1). Ta đã biết khi sử dụng các máy cơ đơn giản giúp ta thực hiện công việc nhẹ nhàng hơn. Liệu các máy cơ này có giúp ta sử dụng ít công hơn hay không ?
- Muốn dập tắt ngọn lửa do xăng dầu cháy, người ta thường trùm vài dày hoặc phủ cát lên ngọn lửa mà không dùng nước
- Cho biết tính chất vật lí của canxi hidroxit