Giải bài 11 sinh 9: Phát sinh giao tử và thụ tinh
Qua giảm phân, các tế bào con tạo thành được gọi là giao tử. Quá trình hình thành giao tử ở động vật khác với thực vật và hình thành giao tử đực khác với hình thành giao tử cái.
I. Lý thuyết
1. Sự phát sinh giao tử
=> Qua giảm phân, ở động vật, mỗi tinh bào bậc 1 cho ra 4 tinh trùng, còn mỗi noãn bào bậc 1 chỉ cho ra 1 trứng.
2. Thụ tinh
- Thụ tinh là sự kết hợp giữa giao tử đực và giao tử cái (hay giữa tinh trùng và trứng) tạo thành hợp tử (thực chất là sự kết hợp 2 bộ nhân đơn bội của giao tử đực và cái tạo thành bộ lưỡng bội ở hợp tử).
3. Ý nghĩa của giảm phân và thụ tinh
- Giảm phân giúp tạo thành giao tử mang bộ NST đơn bội n NST.
- Thụ tinh giúp phục hồi bộ NST lưỡng bội 2n NST đặc trưng cho loài.
- => Sự phối hợp các quá trình nguyên phân, giảm phân và thụ tinh:
- giúp duy trì ổn định bộ NST lưỡng bội đặc trưng cho loài sinh sản hữu tính qua các thế hệ cơ thể.
- tạo nguồn biến dị tổ hợp phong phú cho chọn giống và tiến hóa.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Câu 1: Trình bày quá trình phát sinh giao tử ở động vật.
Câu 2: Giải thích vi sao bộ NST đặc trưng của những loài sinh sản hữu tính lại được duy trì ổn định qua các thế hệ cơ thể.
Câu 3: Biến dị tổ hợp xuất hiện phong phú ờ những loài sinh sản hữu tính được giải thích trên cơ sở tế bào học nào?
Câu 4: Sự kiện quan trọng nhất trong quá trình thụ tinh là gi trong các sự kiện sau đây ?
a. Sự kết hợp theo nguyên tắc : một giao tử đực với một giao tử cái
b. Sự kết hợp nhân của hai giao tử đơn bội
c. Sự tổ hợp bộ NST của giao tử đực và giao tử cái
d. Sự tạo thành hợp tử
Câu 5: Khi giảm phân và thụ tinh trong tế bào của một loài giao phối, xét hai cặp NST tương đồng ki hiệu là Aa và Bb thì khi giảm phản và thụ tinh sẽ cho ra các tồ hợp NST nào trong các giao tử và các hợp tử?
=> Trắc nghiệm sinh học 9 bài 11: Phát sinh giao tử và thụ tinh
Xem thêm bài viết khác
- Cấu trúc điển hình của NST được biểu hiện rõ nhất ở kì nào của quá trình phân chia tế bào? Mô tả cấu trúc đó.
- Nêu những diễn biến cơ bản của NST qua các kì của giảm phân.
- Từ bảng sô lượng cá thể của ba loài sau, hãy vẽ hình tháp tuổi của từng loài trên giấy kẻ li và nhận xét hình tháp đó thuộc dạng hình tháp gì?
- Vì sao tự thụ phấn bắt buộc ở cây giao phấn và giao phối gần ở động vật qua nhiều thế hệ có thể gây ra hiện tượng thoái hóa? Cho ví dụ.
- Tài nguyên không tái sinh và tài nguyên tái sinh khác nhau như thế nào?
- Theo NTBS thì những trường hợp nào sau đây là đúng?
- Tính đa dạng và đặc thù của protein do những yếu tố nào xác định?
- Giải bài 16 sinh 9: ADN và bản chất của gen
- Muốn xác định kiểu gen của cơ thể mang tính trạng trội cần phải làm gì?
- Nêu những điểm giống và khác nhau cơ bản giữa giảm phân và nguyên phân
- Giải sinh học 9 bài 62: Thực hành Vận dụng luật bảo vệ môi trường vào việc bảo vệ môi trường ở địa phương
- Mật độ các cá thề trong quần thể được điều chỉnh quanh mức căn bằng như thể nào?