Giải bài 23 sinh 10: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật
Vi sinh vật là nhóm sinh vật có cấu tạo đơn giản. Tuy nhiên, chúng vẫn thực hiện các chức năng sống, thậm chí sinh trưởng và sinh sản rất nhanh nhờ vào quá trình tổng hợp và phân giải các chất. Sau đây, KhoaHoc tóm tắt kiến thức trọng tâm và hướng dẫn giải các câu hỏi trong bài 23.
A. Lý thuyết
I. Quá trình tổng hợp
- Vi sinh vật có khả năng tự tổng hợp các thành phần của tế bào từ các hợp chất đơn giản hấp thụ từ môi trường.
- Sự tổng hợp protein: n axit amin --> protein
- Sự tổng hợp polisaccarit: (Glucose)n + ADP - Glucose --> (Glucose)n+1 + ADP
- Sự tổng hợp lipit: từ glixerol và axit béo
II. Quá trình phân giải
1. Phân giải protein và ứng dụng
- Diễn ra khi môi trường thiếu C và thừa N
- Vi sinh vật tiết proteaza để phân giải protein thành các axit amin, và tiếp tục phân giải thành năng lượng cho hoạt động sống
- Ứng dụng: làm nước mắm, nước chấm, ...
2. Phân giải polisaccarit và ứng dụng
Phân giải các polisaccarit thành các monosaccarit, sau đó thực hiện các con đường hô hấp tiếp theo:
- Lên men latic
- Lên men etilic
- Phân giải xenlulozo
III. Mối quan hệ giữa tổng hợp và phân giải
- Tổng hợp và phân giải là hai quá trình ngược chiều nhau nhưng thống nhất trong hoạt động sống của tế bào.
- Con người đã sử dunnngj mặt lợi và hạn chế mặt có hại của 2 quá trình nhằm phục vụ cho đời sống và bảo vệ môi trường
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Câu 1: Trangg 94 - sgk Sinh học 10
Vi khuẩn lam tổng hợp protein của mình từ nguồn cacbon và nito ở đâu? Kiểu dinh dưỡng của chúng là gì?
Câu 2: Trang 94 - sgk Sinh học 10
Điền sự sai khác của hai quá trình lên men vào bảng sau:
Đặc điểm | Lên men Lactic | Lên men rượu |
Loại vi sinh vật | ||
Sản phẩm | ||
Nhận biết |
Câu 3: Trang 94 - sgk Sinh học 10
Tại sao khi để quả vải chín 3-4 ngày có mùi chua?
=> Trắc nghiệm sinh học 10 bài 23: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật
Xem thêm bài viết khác
- Giải sinh 10 bài 15: Thực hành Một số thí nghiệm về enzim
- Giải bài 32 sinh 10: Bệnh truyền nhiễm và miễn dịch
- Vì sao trong sữa chua hầu như không có vi sinh vật gây bệnh
- Hãy nêu vai trò của virut trong sản xuất các chế phẩm sinh học
- Phagơ gây thiệt hại cho ngành công nghiệp vi sinh vật như thế nào?
- Nêu cấu trúc và chức năng của các loại cacbohidrat.
- Giải bài 21 sinh 10: Ôn tập phần sinh học tế bào
- Giải bài 33 sinh 10: Ôn tập phần Sinh học vi sinh vật
- Ở thực vật, pha sáng của quá trình quang hợp diễn ra ở đâu và tạo ra sản phẩm gì để cung cấp cho pha tối?
- Nêu chức năng của roi và lông ở tế bào vi khuẩn
- Tế bào có thể tự điều chỉnh quá trình chuyển hóa vật chất bằng cách nào?
- Hô hấp tế bào có thể được chia thành mấy giai đoạn chính? Là những giai đoạn nào? Mỗi giai đoạn của quá trình hô hấp tế bào diễn ra ở đâu?