Chứng minh bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

  • 1 Đánh giá

Đề bài:Chứng minh bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bài làm

Suốt chiều dài của dải đất hình chữ S đi đâu ta cũng thấy sự xuất hiện của những cành rừng xanh bạt ngàn. Nó không chỉ góp phần làm cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹp mà nó còn được ví như lá phổi của trái đất, thanh lọc bầu không khí. Thế mới thấy được tầm quan trọng của rừng lớn nhường nào với cuộc sống con người. Bởi vậy mới nói “Bảo vệ rừng chính là cách chúng ta bảo vệ cuộc sống của chính mình”.

Rừng vó vai trò vô cùng quan trọng với con người. Là một quần thể tập bao gồm có những sinh vật cây cối và động vật sinh sống ở trong rừng. Rừng chia thành hai loại : Rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là của tự nhiên còn rừng nhân tạo là do con người trồng mà ra. Trong cuộc sống thường ngày rừng đóng vai trò cực kì quan trọng đối với con người. Nó chính là một máy lọc khí khổng lồ mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Hãy tưởng tượng không khí chúng ta hít vào hàng ngày từ đâu mà ra? Nó xuất phát từ rừng mà ra. Cây cối trong rừng có vai trò vô cùng quan trọng ban ngày nó thực hiện quá trình quang hợp lấy các bô nic và nhả ra khí oxi cho con người. Rừng còn là nguồn cung cấp nguyên nhiên liệu đặc biệt cho các ngành công nghiệp có thể kể đến như chế biến gỗ, giấy.... Bên cạnh đó bạn có biết rừng cũng chính là địa bàn sinh sống của rất nhiều những loài động thực vật. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đóng góp và công nghiệp dược liệu, làm giàu thêm hệ sinh thái của con người, đóng góp đáng kể vào ngành du lịch cho đất nước.

Từ xa xưa rừng cây tre nứa đã được ngợi ca như một phần làm nên chiến thắng hào hùng của dân tộc:

“Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”

Rừng không chỉ có giá trị trong hiện tại mà quá khứ nó đã đóng góp không nhỏ vào chiến thắng giặc ngoại xâm, là nơi ẩn nấu của chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ. Biết bao nhiêu nhà thơ, nhạc sĩ đã từ đây mà tìm ra những nguồn cảm hứng dạt dào cho những đứa con tinh thần của mình. Có thể kể đến cả trăm ca khúc cả trăm tác phẩm nói về rừng như “Nhạc rừng”, “Rừng Việt Bắc”....

Ngoài những ý nghĩa phục vụ đời sống sản xuất con người thì rừng còn là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng để bảo vệ con người. NHững cánh rừng phòng hộ đầu nguồn ngăn chặn những trận lũ quét sạt lở, có cây thì đất mới không bị xói mòn, ngập mặn... Như một nhà thơ nào đó đã từng nói nên mối quan hệ khăng khít giữa rừng - cây và đất như sau “Cây bám rễ sâu đất ôm chặt tận đáy lòng”.

Thế nhưng dường như con người vẫn đang quá thờ ơ với những lợi ích mà những cánh rừng mang lại cho chúng ta. Khi mà từng ngày đâu đó trên mảnh đất hình chữ S này vẫn còn hiện tượng chặt cây, phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy. Cả triệu ha rừng có nguy cơ bị biến mất. Ngày xưa chúng ta tự hào vì nước ra có “rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu” thì ngày hôm nay chúng ta lại ngậm ngùi khi diện tích rừng che phủ đang bị suy giảm nghiêm trọng. Và điều đó chính con người những đồng bào của chúng ta lại phải gánh chịu hậu quả khôn lường.

Những ngày gần đây đồng bào miền Trung đang phải oằn mình chống chọi trước những cơn bão với sức mạnh khủng khiếp, thiệt hại lớn không chỉ vì vật chất mà còn là tính mạng của biết bao nhiêu người. NHững cơn bão ào ào như thác đổ vì những cánh rừng đầu nguồn đã bị chặt, phá. Những cơn bão cát phá hoại phần lớn mùa màng, những trận đất sạt lở vì cây rừng đã mất... Ôi đau xót biết bao trước những nỗi đau không lời nào tả xiết của đồng loại?

Rừng mất đồng nghĩa với việc động vật sẽ mất đi nới trú ngụ, chết dần chết mòn vì mất đi nơi cư trú và gây mất cân bằng sinh thái. Chẳng mấy nữa đâu trên trái đất này sẽ không còn sự sống của muông thú nữa, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc sự sống con người cũng dần cạn kiệt.

Vì sao hiện nay lại có hiện tượng ô nhiễm môi trường? Vì sao mà các bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng nhiều? Đó chẳng phải do lòng tham của con người lên ngôi chặt phá rừng bừa bãi trong khi công nghiệp hóa phát triển mạnh, không có gì để điều hòa không khí dẫn đến tình trạng khói bụi ngày càng nhiều. Trong tương lai nếu chúng ta không có biện pháp khắc phục rất có thể trái đất này sẽ quay trở về thời kì nguyên thủy khi mà oxi không còn?

Để cải thiện tình hình đó ngay từ lúc này mỗi cá nhân hãy hành động hết mình để bảo vệ môi trường sinh thái rừng. Bởi lẽ nó chính là yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy đời sống cũng như tương lai của loài người. Bảo vệ rừng chính là cách chúng ta bảo vệ chính sự sống và tương lai của con người.


  • 3 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021