Em hãy nêu ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy?ể sản xuất ô mai tử hoa quả, người ta thưởng phải làm khô nguyên liệu trước khí tắm ướp gia vị, em hãy cho biết người ta có thể làm khô hoa quả bằng những phương pháp nào
II. Một số phương pháp chế biến thực phẩm nổi tiếng
1. Em hãy nêu ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy?
2. Để sản xuất ô mai tử hoa quả, người ta thưởng phải làm khô nguyên liệu trước khí tắm ướp gia vị, em hãy cho biết người ta có thể làm khô hoa quả bằng những
phương pháp nào? Theo em, phương pháp nào là tốt nhất? Vì sao?
2. Gia đình em thưởng sử dụng những phương pháp nào ở trên để chế biến món ăn?
Bài làm:
1. Ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy là:
Sấy khô thực phẩm bằng cách phơi khô tự nhiên
- Ưu điểm là tiết kiệm chi phí và hầu như nơi nào cũng có thể sấy được.
- Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại thực phẩm cần sấy chín không sử dụng được phương pháp này.
Sấy khô thực phẩm bằng cách sấy nhiệt thủ công
- Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thời gian sấy khô nhanh hơn so với phơi nắng và có thể chủ động thực hiện được bất kể ngày đêm.
- Nhược điểm: tốn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nắng và khó sấy khô được với số lượng lớn vì cần nhiều nhân công trong quá trình sấy.
Sấy khô thực phẩm bằng máy sấy
- Ưu điểm: thời gian sấy nhanh, sấy được mọi lúc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy sấy chuyên dụng mọi quy trình sấy được tự động hóa nên cần ít nhân công trong quá trình vận hành.
- Nhược điểm: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sấy. Một nhược điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bằng máy sấy đó là khi mất điện thì sẽ không thể sấy được. Cho dù chạy máy phát điện thường cũng không được vì công suất tiêu thụ của máy sấy tương đối lớn.
2. Người ta có thể làm khô hoa quả bằng những phương pháp : phơi nắng, sấy nóng, máy sấy khí, sấy lạnh. Theo em phương pháp dùng máy sấy khí là hiệu quả nhất.
Vì phương pháp này có ưu việt giải quyết được sản lượng lớn với quạt gió cưỡng bức, làm tốc độ bay hơi nhanh, nhiệt độ đúng yêu cầu. Đối với gia đình chỉ có thể dùng tủ sấy, lò sấy thủ công hoặc phơi nắng.
Xem thêm bài viết khác
- 6. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một chế độ ăn đa dạng, uống đủ nước và tích cực vận động. Em hiểu điều này như thể nào? Hãy đẻ xuất biện pháp để nhiều bạn hiểu và thực hiện được khuyến cáo của WHO.
- [Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 10: Lựa chọn và sử dụng trang phục
- Em hãy kể thêm các thực phẩm chế biến theo gợi ý ở cột (3) Bảng 5.1. Quan sát Hình 5.1, cho biết các chất khoáng và vitamn có trong những thực phẩm nào?
- Quan sát và gọi tên các công việc trong xây dựng phần thô ở hình 2.3
- [Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 13: Nồi cơm điện và bếp hồng ngoại
- [Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng
- Đèn compact và đèn huỳnh quang ống giống và khác nhau ở điểm nào? Nhận xét về cách sử dụng đèn điện đúng cách, an toàn và tiết kiệm của gia đình em?
- Trong các chất dinh dưỡng sau: đường, đạm, chất khoáng, chất béo, loại nào không cung cấp năng lượng cho cơ thể?
- Vi sao phải kiểm tra và phân loại trang phục trước khi giặt?Khi giặt không nên đỏ trực tiếp xà phòng lên quân áo.
- [Cánh Diều] Giải công nghệ 6 bài 8: Các loại vải thường dùng trong may mặc
- Em hãy quan sát Hình 10.3 và cho biết các trang phục này được sử dụng trong hoàn cảnh nào? Nêu đặc điểm nổi bật của những trang phục đó.
- Trong gia đình em có những đỏ đùng điện nào? Đọc và tìm hiểu ý nghĩa của các thông số kĩ thuật ghỉ trên những đô đùng điện đó.