Lượng đủ và vừa đủ các thực phẩm cung cắp chất đường, bột và chất đạm; Ít thực phẩm cưng cấp chất béo.
4. Xây dựng bữa ăn hợp lí
4.1. Các yếu tổ của bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
Bữa ăn đỉnh dưỡng hợp lí có các yếu tô sau:
Có đây đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính.
Các thực phẩm thuộc 4 nhóm chính có tỉ lệ thích hợp:
Nhiều thực phẩm cung cấp vitamin và chất khoáng
Lượng đủ và vừa đủ các thực phẩm cung cắp chất đường, bột và chất đạm;
Ít thực phẩm cưng cấp chất béo.
Nên có đủ 3 loại món ăn chính: món canh, món xào hoặc luộc, món mặn. Ngoài ra,
có thể có thêm món ăn phụ hoặc ăn kẻm như: rau sống, rau trộn, dựa chua,...
4.2. Chi phí của bữa ăn
Chi phí cho mỗi loại thực phẩm cần dùng = đơn giá x số hượng cần dùng
Chi phí cho mỗi món ăn (tông chỉ phí từng loại thực phẩm) = chỉ phí thực phẩm thứ nhất + chỉ phí thực phẩm thứ hai +... Chỉ phí cho bữa ăn = chỉ phí món ăn thứ nhất + chỉ phí món ăn thứ hai +...
4.3. Các bước xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
Bài làm:
Xem thêm bài viết khác
- [Chân trời sáng tạo] Giải công nghệ 6 bài 4: Các loại vải thường dùng trong may mặc
- [Chân trời sáng tạo] Giải công nghệ 6 bài: Ôn tập chương 3
- Nhận xét về các kiến trúc nhà phổ biến tại nơi em đang ở.
- Giải bài tập lớp 6 chân trời sáng tạo
- Hình 4.1 cho thấy vải tơ tắm có nguôn gốc từ đâu? Sợi tơ tắm được tạo ra bằng cách nảo? Làm thể nào đề sản xuất ra vải sợi bông?
- [Chân trời sáng tạo] Giải công nghệ 6 bài Ôn tập chương 2
- Mô hình ngôi nhà với các đô dùng, thiết bị chủ yếu ở mỗi khu vực.
- Dưới đây là thông tin thành phần sợi dệt trên một số loại quần áo. Em hãy xác định xem loại nào là vải sợi thiên nhiên, loại nào là vải sợi hoá học, loại nào là vải sợi pha.
- Em hãy sắp xếp các bước dưới đây theo trình tự xây dựng nhà ở.
- [Chân trời sáng tạo] Giải công nghệ 6 bài 5: Trang phục
- Hãy kế các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt mà gia đình em đã thực hiện.
- Các trang phục trên đây được sự dụng trong hoàn cảnh nào? Hãy kể thêm những loại trang phục khác mà em biết