Soạn bài Hướng dẫn tự học 57 - Cánh diều 7 Hướng dẫn tự học trang 57 Ngữ văn 7 Cánh diều

  • 1 Đánh giá

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 57

Soạn bài Hướng dẫn tự học 57 - Cánh diều 7 với nội dung chi tiết được KhoaHoc hướng dẫn trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Câu 1 trang 58 sgk Ngữ văn 7 Cánh Diều

Ghi hoặc lưu lại một số thông tin mà em cho là hữu ích để hiểu hơn về các tác giả, tác phẩm đã học ở Bài 2 từ nhiều nguồn khác nhau (Internet, sách, báo,...).

Trả lời:

Tác giả

Tác phẩm

Đỗ Trung Lai

Soạn bài Hướng dẫn tự học 57

Đỗ Trung Lai (7/4/1950-) quê ở Hà Tây, nay là Hà Nội. Ông là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1991.

Ngoài làm thơ, làm báo, Đỗ Trung Lai còn vẽ tranh, có phòng thơ, làm báo, Đỗ Trung Lai còn vẽ tranh, có phòng tranh riêng đã được Hội nghệ sĩ tạo hình Việt Nam trưng bày.

- Tác phẩm đã xuất bản: Đêm sông Cầu (thơ, 1990) , Anh em và những người khác (thơ, 1990) , Đắng chát và ngọt ngào (thơ, in chung, 1991) , Thơ và tranh (1998) , Người chơi đàn nguyệt ở Hàng Châu (truyện và ký, 2000)

- Văn bản Mẹ: Nỗi lòng đau đớn xót xa của người con khi thấy hình ảnh mẹ ngày càng hao mòn, lưng còng đi, thấp dần đi và mái đầu bạc mà bất lực.

Vũ Đình Liên

Soạn bài Hướng dẫn tự học 57

- Vũ Đình Liên (1913-1996), quê ở tỉnh Hải Dương.

- Vũ Đình Liên là một trong những nhà thơ lớp đầu tiên của phong trào Thơ mới. Ngoài thơ ông còn hoạt động trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học và dịch thuật. Ông là hội viên sáng lập Hội nhà văn VN.

- Một số bài thơ: Ông đồ, Lòng ta là những hàng thành quách cũ, Luỹ tre xanh, Người đàn bà điên ga Lưu xá... Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam (cùng Nhóm Lê Quý Đôn – 1957), Nguyễn Đình Chiểu (1957)…

- Văn bản Ông đồ: Tác phẩm khắc họa thành công hình cảnh đáng thương của ông đồ thời vắng bóng, đồng thời gửi gắm niềm thương cảm chân thành của nhà thơ trước một lớp người dần đi vào quá khứ, khơi gợi được niềm xúc động tự vấn của nhiều độc giả.

Xuân Quỳnh

Soạn bài Hướng dẫn tự học 57

- Xuân Quỳnh (1942-1988) , tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, quê ở Hà Tây (nay là Hà Nội) .

- Xuân Quỳnh mất ngày 29/8/1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, Hải Dương. Bà được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

- Các tác phẩm chính:

Tơ tằm – Chồi biếc (thơ-1963),

Hoa dọc chiến hào (thơ-1968),

Gió Lào cát trắng (thơ-1974),

Lời ru trên mặt đất (thơ-1978),

Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi, 1981),

Bầu trời trong quả trứng (thơ văn thiếu nhi, 1982),

Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ, 1985), Bến tàu trong thành phố (truyện thiếu nhi, 1984), Vẫn có ông trăng khác (truyện thiếu nhi)….

- Văn bản Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình quê hương đất nước.

Đỗ Bạch Mai

Soạn bài Hướng dẫn tự học 57

- Đỗ Bạch Mai (1951) sinh tại Nghệ An, quê gốc Nam Định, sống tại Hà Nội.

- Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 1997, lớn lên tại Hải Phòng trong một gia đình cán bộ, sau khi tốt nghiệp khoa Văn Đại học Sư phạm Hà Nội về dạy học tại Hải Phòng. Tiếp tục chương trình sau đại học và năm 1981 về công tác tại tuần báo Văn nghệ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam.

- Các tác phẩm chính: Một lời yêu (thơ, 1992) , Năm bông hồng trắng (thơ, 1996)

- Một mình trong mưa: Xuyên suốt bài thơ là hình ảnh cò vất vả, chịu thương chịu khó, thương con, hi sinh vì con. Hình ảnh cò hay chính là hình ảnh người mẹ, qua đó thể hiện niềm đồng cảm thương xót củ

Soạn bài Một mình trong mưa - Cánh diều 7 được đội ngũ giáo viên của KhoaHoc biên soạn chi tiết với phần giải đáp cho các câu hỏi đọc hiểu, câu hỏi cuối bài nhằm hỗ trợ học sinh trong quá trình soạn Văn 7 Cánh Diều. Các bạn có thể tham khảo chuyên mục Ngữ Văn 7 Cánh Diều tập 1 để có được các bài soạn chi tiết được phân bổ theo chương trình học sách giáo khoa Cánh Diều chuẩn.

  • 15 lượt xem

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Ngữ văn 7 Cánh Diều tập 1