Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn Văn mẫu lớp 9

Nội dung
  • 4 Đánh giá

KhoaHoc mời các bạn cùng theo dõi dàn ý chi tiết cùng những bài văn mẫu hay để hoàn thiện đề bài Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn trong chương trình học môn Văn lớp 9.

Đề bài: Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn nhất là đối với các bạn học sinh. Nhiều bạn vì mải chơi nên sức học tập ngày càng giảm sút và còn phạm những sai lầm khác. Hãy viết một bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về hiện tượng đó.

1. Dàn ý Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

1. Mở bài

- Cuộc sống phát triển, kéo theo sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, nhu cầu giải trí của con người nâng cao…

- Nhiều trò giải trí ra đời trong đó có trò chơi điện tử. Bàn về vấn đề này có nhận định cho rằng “Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn nhất là đối với các bạn học sinh. Nhiều bạn vì mải chơi nên sức học tập ngày càng giảm sút và còn phạm những sai lầm khác.”

2. Thân bài

a. Thực trạng của việc học sinh ham mê điện tử

- Ngày xưa trò chơi hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ là : Chơi chuyền, đá bóng, nhảy dây… lành mạnh. Tuy nhiên giờ nó chỉ còn tìm lại trong tư liệu….

- Trò chơi điện tử trở thành một thú vui không thể thiếu với mỗi người. Bao gồm nhiều trò chơi như: đá bóng, đế chế, liên minh….

- Những trò chơi điện tử này đòi hỏi sự khéo léo, thông minh…vì thế nên hấp dẫn các bạn dần dần thành nghiện.

=> Bên cạnh những tích cực mà nó mang lại như giảm căng thẳng, lấy lại cân bằng thì còn bất cập…

b. Hậu quả của việc ham mê điện tử

- Ảnh hưởng nặng nề đến học tập

  • Dành quá nhiều thời gian cho việc chơi điện tử, quên đi nhiệm vụ học tập của bản thân…
  • Buồn lòng cha mẹ và thầy cô đồng thời ảnh hưởng đến tương lai sau này…

- Ảnh hưởng đến kinh tế

  • Chơi điện tử sẽ mất tiền thuê máy, lên đời dụng cụ cho game….
  • Lần đầu thì nói dối cha mẹ, sau đó là trộm cắp và nặng nề nhất là cướp của giết người…
  • Dẫn chứng: Nhiều trường hợp báo chí đưa tin, cháu giêt bà chỉ vì vài chục ngàn đồng đi chơi game…

- Ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Việc chơi game dẫn đến ham, nghiện… Dành tối đa thời gian cho điện tử đến mức quên ăn uống, ngủ nghỉ và dẫn đến kiệt sức.
  • Nhiều trường hợp chơi điện tử dẫn đến tính cách lầm lì, xa cách mọi người ảnh hưởng đến tâm lí…
  • Ảnh hưởng việc bạo lực trong game dẫn đến hậu quả đáng tiếc….

c. Mở rộng phản đề

- Chơi điện tử giúp con người tìm lại cân bằng sau những giờ lao động vất vả….

- Tuy nhiên, chúng ta phải là những người chủ động sắp xếp phân bố thời gian hợp lí nhất để không ảnh hiowrng đến việc học lại giúp chúng ta thoải mái nhất.

3. Kết bài

KHẳng định việc học có vai trò quan trọng với giới trẻ. Nên chơi điện tử nhưng không để ảnh hưởng đến học tập.

2. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn - Mẫu 1

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã xuất hiện ở gần như tất cả các lĩnh vực của đời sống con người. Đặc biệt thay vì những trò chơi dân gian, trò chơi điện tử với công nghệ hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh, thanh – thiếu niên. Trò chơi điện tử là các trò chơi giải trí được chơi trên các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, smartphone,… Trò chơi điện tử có hình thức khá đa dạng, độ hấp dẫn cao với hệ thống đồ họa kích thích thị giác, thao tác mượt mà, tạo hứng thú cho người chơi.. Như một tờ giấy có hai mặt, trò chơi điện tử khi được con người sử dụng vừa có những lợi ích tích cực, nhưng lại vừa tiềm ẩn những hậu quả tiêu cực.

Trên thị trường có nhiều loại Game bạo lực như “Biệt đội thần tốc”, “ Đột kích”,… đang làm giới nghiền game lên cơn sốt. Tuy khác nhau về cách chơi nhưng các game trên đều có điểm chung là người chơi nhập vai trực tuyến để chém, bắn và giết người mà không suy nghĩ, chỉ cần giết càng nhiều người càng tốt. Hiện nay, nạn chơi điện tử hay nói cách khác là những trò chơi game online đang ngốn không ít thời gian học tập của các các cô cậu học trò. Game Online đang là một hình thức giải trí “hót” nhất, ngày càng chứng tỏ một sức hút mạnh mẽ đến cộng đồng.

Ngoài sự lãng phí quá rõ về thời gian, tiền bạc, chơi game nhiều trên máy tính còn làm hại đôi mắt, làm giảm sút trí lực. Ngày nay, tỉ lệ trẻ em bị cận thị, nhức đầu, suy giảm trí nhớ, thể lực, tổn thương đôi tay, viêm khớp, béo phì,… đang gia tăng mà hậu quả là từ việc ngồi lì bám trụ bên máy tính. Nguy hiểm hơn, các em dễ bị chìm đắm vào thế giới ảo của game. Game không chỉ làm suy đồi nhân cách mà còn huỷ hoại tương lai của cả một đời người. Học sinh, tuổi trẻ là tương lai đất nước. Những với một số lượng lớn những người trẻ tuổi nghiện game như hiện nay, không biết tương lai đất nước sẽ đi về đâu. Đó là một câu không nhỏ đặt ra cho xã hội!

Hơn ai hết, những người làm cha làm mẹ cần hiểu rõ con cái. Để từ đó có thể phòng ngừa, phát hiện sớm và ngăn chặn những thói hư tật xấu đang len lỏi, ăn mòn hành vi, nhân cách con mình em mình. Gia đình hãy quan tâm, chia sẻ với con cái nhiều hơn, có những định hướng tốt cho các em. Bên cạnh gia đình, nhà trường và Đoàn thanh niên phải tạo ra nhiều sân chơi bổ ích lành mạnh cho học sinh như: tổ chức ngoại khoá, văn nghệ, thể thao, tuyên truyền giáo dục đạo đức,… giúp thanh thiếu niên có nhiều điều kiện thể hiện khả năng, hòa nhập với đời sống thực,…

Nghiện game online đem lại những hậu quả xấu khôn lường về tâm lí, thể xác, trí tuệ và tâm hồn cũng như các mối quan hệ xung quanh. Mỗi thanh thiếu niên học sinh chúng ta cần phát huy sức mạnh của internet, đừng để mặt trái của nó như game online làm hại tới giới trẻ.

3. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn - Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kĩ thuật và công nghệ khiến con người ngày càng có nhiều đòi hỏi vào việc thỏa mãn bản thân. Và cũng vì lí do đó mà hiện nay trò chơi điện tử đã trở thành một trò tiêu khiển hấp dẫn. Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng “Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn nhất là đối với các bạn học sinh. Nhiều bạn vì mải chơi nên sức học tập ngày càng giảm sút và còn phạm những sai lầm khác”. Vậy bạn có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Ngày xưa, khi mà đời sống con người còn khó khăn, khoa học kĩ thuật là một thứ xa lạ mà chưa ai từng biết đến thì những trò chơi được giới trẻ yêu thích là nhảy dây, chơi chuyền, đá bóng… Thế nhưng chính sự phát triển của khoa học hiện đại của đời sống xã hội đã khiến con người ngày càng sa đà vào những thú vui khác, những trò chơi dân gian giờ chỉ còn tìm lại trong tư liệu. Mỗi ngày người ta nghĩ ra cả tá các trò chơi hấp dẫn để thu hút mọi người nhất là giới trẻ như: đế chế, liên minh, đua xe,… Những trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có trí tuệ, sự sáng tạo, trí tò mò và khéo léo. Chính vì thế nó được mệnh danh là một “trò chơi tiêu khiển hấp dẫn”. Vẫn biết rằng những trò chơi này ít nhiều sẽ giúp con người tìm lại được cân bằng sau những giờ lao động mệt nhọc nhưng nó cũng còn tồn tại đằng sau rất nhiều những vấn đề nan giải.

Việc học tập đối với học sinh là vô cùng quan trọng nó như là chiếc chìa khóa để bạn chinh phục thế giới muôn màu ngoài kia. Thế nhưng, hiện nay thay vì việc tìm tòi để tạo ra những sản phẩm tri thức thì dường như các bạn học sinh đang dành quá nhiều thời gian cho thú tiêu khiển này. Các bạn bỏ thời gian ngày đêm để cày cuốc lên hạng lên đời…. Nó chiếm quá nhiều trong quỹ thời gian một ngày của mỗi học sinh vì thế kết quả học tập sa sút cũng là điều dễ hiểu. Chưa kể nó còn gây nên rất nhiều điều sai trái. Đánh điện tử không phải bạn không mất gì. Ngoài việc mất thời gian bạn còn phải mất tiền. Với những học sinh gia đình không có điều kiện mua máy tính sẽ phải ra quán điện tử. Số tiền tuy không phải lớn nhưng nó cũng quá sức đối với lứa tuổi của các bạn. Đấy còn chưa nói trường hợp một số bạn còn dùng tiền để mua dụng cụ phục vụ cho trò chơi của mình. Và để có được tiền ban đầu sẽ là nói dối bố mẹ, sau đó sẽ là trộm cắp cướp giật. KHông phải quá xa lạ vì đã có rất nhiều vụ việc báo chí phản ánh đó là việc nam sinh dùng dao tàn nhẫn cướp đi mạng sống của bà nội chỉ vì vài chục ngàn đồng đánh điện tử. Và còn có rất nhiều những việc đã diễn ra nữa.

Không chỉ mất tiền, sinh hư mà nó còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của mỗi người. Có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh vì quá mải mê chơi điện tử mà đánh thâu ngày thâu đêm, bỏ bê ăn ngủ, giao tiếp dần dần dẫn đến kiệt sức và tử vong. Nhiều bạn học sinh vì quá ảnh hưởng những cảnh bạo lực trong game mà sinh ra tính tình cục mịch, khát máu… Dần dần thành hoang tưởng và có những hành động vượt ngoài tầm kiểm soát bản thân.

Trên thực tế những hiện tượng này không phải là hiếm. Thậm chí nó còn nhan nhản trên các mặt báo. Nhiệm vụ của người học sinh quan trọng nhất đó là học tập và nghiên cứu kiến thức. VÀ chỉ có học chúng ta mới có thể trở thành những người có ích cho xã hội mà thôi. Trò chơi điện tử hay còn gọi là game là những thú vui dành để giải trí, tìm lại sự cân bằng sau những giờ học tập lao động vất vả. Mỗi ngày nếu bạn biết sắp xếp thời gian cho việc học tập, ngủ nghỉ và chơi bời thì việc chơi điện tử sẽ giúp bạn thư giãn và rèn luyện trí tuệ cực tốt. Còn nếu bạn lệ thuộc vào nó thì cuộc đời bạn sẽ sa sút dần vì nó.

Chúng ta sinh ra và lớn lên ai cũng mang trong mình một trách nhiệm và quyền lợi đó là học tập. Vì thế chúng ta hãy dành thời gian cho nó để nó mang đến cho bản thân những điều tốt đẹp nhất. Hãy biến việc chơi điện tử thành một thói quen tốt thay vì để nó hủy hoại chính tương lai của mình bạn nhé.

4. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn - Mẫu 3

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, bên cạnh những hiệu quả, thành tựu lớn như công nghệ 4.0, tự động hóa,… thì game hay trò chơi điện tử lại nổi lên như một hiện tượng tiêu cực của xã hội, đặc biệt là với học sinh. Game là từ tiếng anh, để chỉ trò chơi điện tử nói chung, nghĩa là các trò chơi sử dụng thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi có thể chơi. Hiện tượng nghiện game là hiện tượng tâm lí rối loạn, dành quá nhiều đam mê, tâm trí vào các trò chơi điện tử. Hiện tượng nghiện game thường xảy ra ở giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên. Biểu hiện của hiện tượng này là người chơi dành quá nhiều thời gian, tiền bạc vào việc chơi game. Ở lứa tuổi học sinh, chúng ta có thể thấy tình trạng các em bỏ học, trốn học, ăn trộm tiền của bố mẹ, bạn bè để chơi game, nạp thẻ vào game,… Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Game với những đặc điểm nổi trội như đa dạng hình thức, lôi cuốn, hấp dẫn với hệ thống đồ họa, thao tác và cách thức chơi gây tác động mạnh vào thị hiếu của người chơi. Cũng cần xét đến bản thân người chơi chưa có chính kiến, chưa hiểu rõ về hoạt động giải trí dẫn đến việc nghiện game không kiểm soát. Riêng đối với các em học sinh thì nguyên nhân của nghiện game còn đến từ sự thiếu quan tâm của phụ huynh, thầy cô, chưa có phương pháp giáo dục đúng đắn, nghiêm khắc. Game là một trong những hoạt động giải trí được xã hội chấp nhận, thế nhưng nghiện game lại gây ra những hậu quả khôn lường đối với cả bản thân người chơi lẫn xã hội. Chính vì vậy, chúng ta – thế hệ học sinh cần phải hiểu rõ bản chất của game nói riêng và hoạt động giải trí nói chung, sử dụng nó một cách văn minh, hợp lý nhất.

5. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn - Mẫu 4

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khiến con người nhìn vào cuộc sống của mình bằng một con mắt khác. Họ đòi hỏi ở cuộc sống nhiều hơn, và một trong những nhu cầu lớn nhất là giải trí. Bàn về vấn đề này có người nói “Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà xao nhãng việc học tập và còn phạm nhiều sai lầm khác?” Theo bạn, bạn có đồng tình với ý kiến trên không?

Đã xa rồi những trò chơi dân gian xưa: chọi gà, chọi dế, đánh trận giả... Tất cả dường như bị lãng quên, nó đã lùi vào cổ tích. Thay vào đó là những trò chơi tiêu khiển mới lạ, hấp dẫn. Một trong những trò chơi được liệt kê vào loại trò tiêu khiển hấp dẫn là điện tử. Bước chân vào các quán game ta mới thấy được có rất nhiều trò chơi thu hút mọi người đặc biệt là các bạn nam như: đá bóng, đua xe, đế chế... Tất cả đều được gọi cái tên chung là điện tử. Các trò chơi điện tử muốn chinh phục được nó đòi hỏi người chơi phải có óc sáng tạo, sự kiên trì, một chút khéo léo và đặc biệt nó kích thích tính tò mò. Có lẽ vì vậy mà điện tử được gọi là "món tiêu khiển hấp dẫn". Nhưng trò chơi nào cũng có ít nhiều điều tiêu cực. Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi thế hệ trẻ phải có trí thức nên việc quan trọng nhất của chúng ta là học tập. Nhưng thực tế hiện nay không ít bạn vì quá đam mê "món tiêu khiển hấp dẫn - điện tử" mà đã xao lãng việc học tập, quên đi mất nhiệm vụ chính của mình. Kết quả học tập giảm sút, gia đình phiền lòng. Việc làm ấy làm mất đi sự tự tin của chính bản thân và còn biết bao những sai lầm khác không đáng có nữa mà chúng ta không thể ngờ tới được... Nói về vấn đề kinh tế: chơi điện tử tác hại vô cùng ngay cả với gia đình kinh tế được xem là dư dả. Lại còn khi quá đam mê không có tiền để chơi, lúc đó họ sẽ làm gì? Nói dối bố mẹ để lấy tiền đi chơi, vay tiền người khác hay trộm cắp? Đó là một thực trạng đang nổi lên trong xã hội hiện nay. Vậy tại sao chúng ta không biết chọn lựa những trò chơi giải trí phù hợp và bổ ích cho mình thay vào việc đi chơi điện tử, tại sao chúng không tham gia ở các câu lạc bộ thể thao, đọc sách, tham gia chiến dịch mùa hè xanh, thanh niên tình nguyện và còn biết bao hình thức giải trí khác. Tại sao chúng ta không tham gia? Vì nó không là món tiêu khiển hấp dẫn hay vì chúng ta chưa quan tâm tới?

Còn rất nhiều sai lầm của người chơi điện tử mà ta không thể không nêu ra được hết nhưng tôi xin chắc rằng chỉ khi người chơi tự nhận ra tác hại của việc chơi điện tử thì lúc ấy họ mới thực sự thấy thấm thía. Sự thất bại lúc ấy mới thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho họ. Biết đến bao giờ tất cả bố mẹ chúng ta mới có thể rạng rỡ nụ cười trên khuôn mặt dãi nắng dầm sương vì có những đứa con ngoan ngoãn. Điều đó là tuỳ thuộc vào chính chúng ta đấy các bạn ạ!

Xã hội càng văn minh thì tệ nạn xã hội càng hay rình rập. Nó đòi hỏi ở chúng ta sự tự chủ và kiên cường. Đừng để lúc nào chúng ta bị sa đà vào các trò tiêu khiển không bổ ích. Hãy nhớ một điều: điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn nhưng đừng vì nó mà làm bản thân phải sai lầm không đáng có để cha mẹ, thầy cô phải phiền lòng, để bạn bè xa lánh.

6. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn - Mẫu 5

Trò chơi điện tử hay với sự bùng nổ công nghệ như hiện nay thì game online là một trong những thú vui tiêu khiển, giải trí lành mạnh giúp con người giải tỏa căng thẳng, áp lực của học hành, công việc. Tuy nhiên hiện tượng đam mê trò chơi này mà xao lãng học hành và gây nhiều hậu quả tai hại đã trở thành một vấn đề bức xúc ở lứa tuổi học sinh.

Có thể thấy ở khắp các phố phường và các nẻo đường thôn ngõ xóm những quán Intenet. Học sinh đến đó không phải để truy cập thông tin phục vụ cho việc học mà để chơi điện tử. Nhiều bạn ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình vi tính, mê mẩn với những trò chơi trên máy, quên thời gian thậm chí bỏ học để chơi, trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến các trò chơi và ham muốn chinh phục khám phá nó khiến gương mặt ngơ ngẩn như mất hồn…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó. Do bố mẹ không quan tâm, do buồn, do bạn bè rủ rê, do không tự chủ được bản thân… Song dù lí do nào đi nữa, ham mê trò chơi điện tử cũng là một điều tai hại. Trước hết ngồi quá gần màn hình vi tính trong một thời gian dài có thể làm cho mắt bị cận thị, người mệt mỏi, sức khoẻ bị tổn hại. Không chỉ có thế, ham mê trò chơi điện tử còn dẫn đến xao lãng nhiệm vụ chính của người học sinh là học tập. Mải chơi, bỏ tiết, trốn học, không hiểu bài, không làm bài tập, học tập sút kém dẫn đến chán học. Như vậy vô tình sự ham chơi nhất thời có thể tự huỷ hoại tương lai của chính bản thân mình. Trò chơi điện tử còn khiến tâm hồn bị đầu độc bởi bạo lực, chém giết, bắn phá, cuốn con người vào một thế giới ảo đầy những mưu mô, thủ đoạn. Hơn nữa ham chơi điện tử còn tiêu tốn tiền bạc một cách vô ích, có khi còn làm thay đổi nhân cách con người. Để có tiền chơi điện tử nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như dối trá, thủ đoạn, trộm cắp tiền bạc, tài sản của gia đình, bạn bè… Và không ai có thể lường trước được những hậu quả tai hại khác nếu niềm đam mê kia vẫn còn tiếp diễn.

Trò chơi điện tử tai hại như vậy, làm thế nào để ngăn chặn nó? Đây thực sự là một việc khó song không phải là không làm được. Quan trọng nhất là bản thân phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học tập, rèn luyện, tu dưỡng, không lãng phí thời gian, sức lực, tiền bạc vào những việc vô bổ, thậm chí là có hại. Chỉ coi trò chơi điện tử như một trò giải trí, tiếp xúc với nó có chừng mực, biết chế ngự và làm chủ bản thân, không để bản thân bị tác động bởi những trò chơi và sự rủ rê của những người bạn xấu. Bên cạnh đó cũng cần có sự quan tâm thường xuyên và sự quản lí chặt chẽ của gia đình nhằm giúp con em mình tránh xa những đam mê tai hại. Nhà trường và xã hội cũng cần có sự phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, tạo ra những hoạt động bổ ích, những sân chơi vui tươi lành mạnh để mọi học sinh đều được tham gia. Có như vậy vấn nạn học sinh say mê trò chơi điện tử mới được giải quyết triệt để.

Ham chơi điện tử - Ham muốn nhất thời mà tác hại không lường hết được. Bởi vậy vì tương lai của chính mình, chúng ta đừng để bản thân vướng vào đam mê chết người đó.

Chủ đề liên quan