Hãy dựa vào các hình vẽ dưới đây để nêu quá trình thoái hóa đất do đốt rừng làm nương rẫy ở môi trường đới nóng?
Câu 6: Hãy dựa vào các hình vẽ dưới đây để nêu quá trình thoái hóa đất do đốt rừng làm nương rẫy ở môi trường đới nóng?
Bài làm:
- Dựa vào các hình vẽ ta thấy quá trình thoái hóa đất diễn ra như sau:
- Hình A: Rừng cây đang xanh tốt, phát triển mạnh
- Hình B: Con người chặt phá rừng, đốt rừng để lấy diện tích đất làm đất canh tác, sản xuất. Mưa xuống rửa trôi lớp đất màu mỡ bên trên khiến đất trở nên nghèo nàn.
- Hình C: Đất bị mất đi lớp che phủ nên ngày càng xói mòn và cây cối trở nên thiếu sức sống, còi cọc.
- Hình D: Đất bị thoái hóa, đất nứt nẻ, các khe rãnh cắt xẻ dày đặc.
Xem thêm bài viết khác
- Vai trò của tầng ozon Ôn tập Địa 7
- Bài 7: Môi trường nhiệt đới gió mùa Địa lí 7 trang 23
- Dựa vào bảng thống kê dưới đây cho nhận xét về sự thay đổi số dân và thay đổi ngôi thứ của 10 siêu đô thị lớn nhất thế giới từ năm 1950 đến năm 2000.
- Nêu sự khác biệt về kinh tế giữa khu vực Bắc Phi và khu vực Trung Phi.
- Những nguyên nhân xã hội nào đã kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của châu Phi?
- Bài 50: Thực hành viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a
- Qua các hình 19.2 và 19.3, nêu đặc điểm chung của khí hậu hoang mạc và so sánh sự khác nhau về chế độ nhiệt của hoang mạc đới nóng và hoang mạc đới ôn hoà.
- Trung và Nam Mĩ có các kiểu khí hậu nào Ôn tập Địa 7
- Nêu các loại nông sản chính của đới nóng. Xác định trên bản đồ thế giới, các nước và các khu vực ở đới nóng sản xuất nhiều các loại nông sản đó?
- Tính đa dạng và thất thường của khí hậu nhiệt đới gió mùa được biểu hiện như thế nào?
- Dựa vào hình 48.1, hãy: Xác định vị trí lục địa Ô-xtrây-li-a và các đảo lớn của châu Đại Dương.
- Cảnh quan công nghiệp ở đới ôn hoà biểu hiện như thế nào?