Hãy quan sát các trường hợp vẽ ở hình 6.4 (SGK) và tưởng tượng xem nếu không có lực ma sát thì sẽ xảy ra hiện tượng gì?
Câu 7. (Trang 23 SGK lí 8)
Hãy quan sát các trường hợp vẽ ở hình 6.4 (SGK) và tưởng tượng xem nếu không có lực ma sát thì sẽ xảy ra hiện tượng gì? Hãy tìm cách làm tăng lực ma sát trong những trường hợp này.
Bài làm:
a) Nếu không có ma sát trượt thì bảng trơn, nhẵn quá không thể dùng phấn viết lên bảng.
Cách tăng lực ma sát là tăng độ nhám của bảng để tăng ma sát trượt giữa viên phân với bảng.
b) Nếu không có ma sát giữa mặt răng của ốc và vít thì con ốc sẽ bị quay lỏng dần và rơi ra. Khi đó nó không còn tác dụng ép chặt các mặt cần ghép.
Khi quẹt que diêm, nếu không có ma sát, dầu que diêm trượt trên mặt sườn bao diêm trượt trên mặt sườn bao diêm sẽ không phát ra lửa.
Cách tăng lực ma sát là tăng độ nhám của mặt sườn bao diêm để tăng ma sát giữa đầu que diêm với bao diêm.
c) Khi phanh gấp, nếu không có ma sát thì ôtô không dừng lại được.
Cách tăng lực ma sát là tăng độ sâu khía rãnh mặt lốp xe ôtô.
Xem thêm bài viết khác
- Cắm một ống thủy tinh ngập trong nước rồi lấy ngón tay bịt kín đầu phía trên và kéo ra khỏi nước. Nước có chảy ra khỏi ống nước hay không? Tại sao ?
- Trả lời câu hỏi thí nghiệm 3 trang 57 bài 16: Cơ năng
- Trả lời câu hỏi C1, C2 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên ? sgk Vật lí 8 Trang 71
- Trả lời câu hỏi C7,C8, C9 bài 23: Đối lưu Bức xạ nhiệt sgk Vật lí 8 trang 81-82
- Tại sao có hiện tượng khuếch tán ? Hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hay chậm đi khi nhiệt độ giảm ? sgk Vật lí 8 trang 103
- Hãy so sánh công của lực
- Trong những chuyển động sau đây, chuyển động nào là chuyển động đều, không đều ?
- Mỗi vật trong hình 1.4 chuyển động so với vật nào, đứng yên so với vật nào ?
- Chuyển động của ôtô chạy từ Hà Nội về Hải Phòng là đều hay không đều ? Tại sao? Khi nói ôtô chạy từ Hà Nội tới Hải Phòng với vận tốc 50 km/h là nói tới vận tốc nào ?
- Đáp án câu 2 đề kiểm tra học kỳ 2 (Đề 4) Vật lý 8
- Giải câu 9 bài 16: Cơ năng
- Có phải chất lỏng chỉ tác dụng áp suất lên bình theo một phương như chất rắn không ?