Nhà bà Ba gần nhà bà Tám. Hai nhà từ lâu đã có xích mích về chuyện làm ăn. Một hôm khi bà Ba đi vắng, người đưa thư đến không gặp nên
Bài tập 10: Nhà bà Ba gần nhà bà Tám. Hai nhà từ lâu đã có xích mích về chuyện làm ăn. Một hôm khi bà Ba đi vắng, người đưa thư đến không gặp nên nhờ bà Tám chuyển hộ bức thư cho bà Ba. Bà Tám bóc thư ra xem với ý định dò xét quan hệ làm ăn của bà Ba, sau đó không đưa thư cho bà Ba mà đốt đi. Không may đó lại là thư hẹn của bạn hàng, vì không nhận được thư nên bà Ba đã bỏ lỡ mất một hợp đồng quan trọng và bị thiệt hại đáng kể.
Câu hỏi:
1. Hành vi của bà Tám vi phạm quyền gì của công dân ? Cụ thể đã vi phạm gì ?
2. Hành vi đó có vi phạm đạo đức không? Vỉ sao ?
3. Chúng ta rút ra bài học gì qua tình huống trên ?
Bài làm:
1. Hành vi của bà Tám đã vi phạm quyền quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín cụ thể là bà Tám đã bóc thư của bà Ba ra xem mà chưa nhận được sự đồng ý
2. Hành vi này cũng vi phạm đạo đức vì bà Tám đã không đưa thư cho bà Ba mà đốt đi. Không may đó lại là thư hẹn của bạn hàng, vì không nhận được thư nên bà Ba đã bỏ lỡ mất một hợp đồng quan trọng và bị thiệt hại đáng kể.
3. Từ câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học là: Cần phải tôn trọng quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của khác dù trong bất kì hoàn cảnh nào.
Xem thêm bài viết khác
- Theo em, quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với mỗi công dân ?
- Hãy nêu rõ sự khác nhau giữa những biểu hiện tích cực, tự giác với lười biếng, không tự giác trong việc tham gia hoạt động tập thể và hoạt động xã hội
- Công dân có trách nhiệm gì đối với quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của mình và của người khác ?
- Em hãy cho biết mục tiêu học tập của học sinh là gì?
- Hoàn cảnh gia đình của Thảo như thế nào ? Vì sao Thảo học giỏi và là tấm gương cho các học sinh khác noi theo ?
- Hiền là một học sinh được coi là học hành có nền nếp vì em thường xuyên chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp
- Thái hứa với Quang là sẽ cho Quang mượn quyển truyện mà Quang rất thích
- Em hãy liên hệ bản thân xem đã thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập như thế nào?
- Em sẽ làm gì trong các tình huống sau ?
- Theo em, những người làm môi giới buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới có vi phạm pháp luật không ?
- Công dân có trách nhiệm gì đối với quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của mình và của người khác ?
- Giải SBT GDCD 6 bài 15: Quyền và nghĩa vụ học tập