Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn em Viết thư thăm hỏi khi nghe tin quê bạn bị bão lũ

Nội dung
  • 7 Đánh giá

KhoaHoc đã đưa ra dàn ý chi tiết cùng những bài văn mẫu lớp 4 hay chọn lọc để giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo hoàn thành yêu cầu đề bài Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn em.

Dàn ý bài văn viết thư

I. Phần đầu thư:

  • Địa điểm và thời gian viết thư.
  • Lời thưa gửi:

II. Phần nội dung chính:

  • Nêu mục đích, lý do viết thư.
  • Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.
  • Thông báo tình hình của người viết thư.
  • Nêu ý kiến cần trao đổi (thăm hỏi, chúc mừng, chia buồn hoặc công việc cần liên hệ).
  • Tình cảm của người viết thư.

III. Phần cuối thư:

  • Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn, lời chào.
  • Chữ kí, tên hoặc họ và tên của người viết thư.

Viết thư thăm hỏi bạn ở vùng bão lụt mẫu 1

Hà Nội, ngày... tháng... năm....

Hoàng thân mến!

Mình là Minh đây. Mấy ngày trước mình thấy thông báo siêu bão Noru với sức gió dự báo giật cấp 16 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Khi nghe tin bão về mình đã rất lo lắng cho cậu cùng với gia đình nhưng sau đó thấy tivi đưa tin bão không đổ bộ vào Nghệ An quê cậu mà chỉ gây ảnh hưởng. Nhưng thật không ngờ, với sức tàn phá khủng khiếp, các báo đài đều đưa tin Nghệ An chìm trong biển lũ ngay sau khi siêu bão Noru quét qua. Đặc biệt tại Kỳ Anh quê hương cậu cơn lũ đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, 14 ngôi nhà của người dân bị cuốn trôi, hàng chục ngôi nhà khác bị ngập, chìm trong bùn đất,... và rất nhiều thiệt hại nặng nề khác nữa.

Hoàng ơi! Đừng qua đau buồn, rồi bạn sẽ vượt qua nỗi đau này. Mình biết là nước lũ dâng cao đã đem lại rất nhiều khó khăn và nguy hiểm cho cậu và mọi người. Nhưng Hoàng ạ, sau cơn mưa trời lại sáng. Mọi khó khăn rồi sẽ qua đi, nước rồi sẽ rút và cuộc sống cũng sẽ trở lại bình thường. Cậu và người dân Kỳ Sơn sẽ không cô đơn đâu, vì người dân cả nước đều đang luôn dõi theo, và sẵn sàng giúp đỡ, sát cánh bên cậu cùng bạn bè, làng xóm mà. Vậy nên, Hoàng hãy cứ yên tâm, cố gắng giữ gìn sức khỏe và an toàn của bản thân nhé. Mẹ mình và các cô chú đã gửi những hộp quà, một chút nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, thuốc men,... cùng với những bộ sách giáo khoa mới kèm theo lá thư của mình gửi đến gia đình cậu và những người dân Kỳ Sơn. Chúc cậu và mọi người ở đó luôn mạnh khỏe và sớm vượt qua được những ngày tháng gian khổ này.

Bạn cũ

Viết thư thăm hỏi bạn ở vùng bão lụt mẫu 2

TP. Hồ Chí Minh, ngày ... tháng ... năm ...

Nam thân mến!

Hôm qua, xem ti vi mình mới biết quê của Nam vừa bị cơn bão hoành hành làm sập đổ nhà cửa, ruộng vườn chìm ngập trong nước. Mình vội viết thư để chia buồn và san sẻ cùng Nam.

Nam ơi! Chắc là Nam buồn lắm phải không? Nhà mình có ai bị làm sao không? Cơn bão đó thật là hung ác. Mình nghe nói hơn 300 hộ không còn nhà ở, trâu bò, ruộng vườn bị thiệt hại nặng nề, mình thấy dau lòng lắm. Mình hiểu mọi người ở dưới đó rất cần sự giúp đỡ. Đúng! Trong lúc khó khăn này, mọi người phải tương thân tương ái giúp dỡ lẫn nhau, "áo lành đùm áo rách" mà. Sáng nay, trường mình đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ, giúp đỡ dồng bào ở vùng có lũ lụt. Các bạn trong lớp mình cũng như các lớp khác, ai ai cũng muôn được làm một điều gì đó để chia sẻ với nỗi khó khăn, vất vả mà mọi người đang phải chịu đựng.

Nam ơi! Hãy cố gắng lên nhé. Mọi người luôn ở bên cạnh Nam và những người dân ở làng quê Nam. Mình tin chắc rằng với tinh thần "nhường cơm xẻ áo" những khó khăn mà gia đình Nam cũng như những người dân ỗ đó sẽ nhanh chóng qua đi.

Chúc Nam và mọi người trong vùng lũ có đủ nghị lực để vượt qua mọi thử thách.

Bạn thân của Nam

Nguyễn Thị Ly Na

Viết thư thăm hỏi bạn ở vùng bão lụt mẫu 3

Hà Nội, ngày ... tháng... năm ...

Hoài Thương thân mến!

Mình là Hương đây. Mấy hôm trước khi xem tivi, mình thấy họ dự báo rằng cơm bão số bảy sẽ đổ bộ vào miền Trung. Sức gió rất mạnh, một số nơi bị ảnh hưởng của cơn bão này. Những nơi gần sống, bienr, mọi người cùng nhau xây đắp đê thật chắc để giữ cho các cánh đồng hay các bể tôm, cá, đề phòng nước tràn vào. Mình được biết quê bạn là tâm cơn bão đổ bộ đến mọi người càng lo xây đắp đê chắc chắn hơn.

Mấy ngày sau, đã có thông tin thêm. Một số nơi vỡ đê, nước mặn tràn vào làm cho gia súc, gia cầm chết hết. Có người thì bị mất người thân, nhà cửa... Và sau đó, mình biết tin rằng ở vùng quê bạn, đê đã vỡ. Sóng nước tràn vào. Cha mẹ bạn đã bị dòng nước lớn cuốn đi. May sao, bạn đã được các chú bộ đội biên phòng cứu giúp. Mình rất mừng vì bạn không sao nhưng mình rất buồn vì cha mẹ bạn đã ra đi mãi mãi.

Thương ơi!

Đừng quá đau buồn, rồi bạn sẽ vượt qua nỗi đau này. Bên cạnh bạn còn có các bác hàng xóm, anh em họ hàng và cả những người bạn mới như mình. Hãy lo học thật giỏi, cha mẹ bạn ở thế giới bên kia chắc cũng yên lòng nhắm mắt. Ở phường mình đang có phong trào quyên góp tiền ủng hộ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của đợt lũ lụt vừa qua. Riêng mình, mình gửi cho bạn một tệp vở mới, một hộp bút cùng với toàn bộ số tiền mình đã bỏ ống từ ba năm nay. Hoài Thương nhận cho mình vui nhé!

Chúc bạn mạnh khỏe, sớm vượt qua nỗi đau. Mong nhận được thư của bạ

Bạn gái

Hoàng Nguyễn Ngọc Mai

Viết thư thăm hỏi bạn ở vùng bão lụt mẫu 4

Hà Nội, ngày .... tháng ... năm ...

Hiếu thân mến!

Cơn bão số sáu chưa qua thì cơn bão số bảy đã ập tới. Cả hai cơn bão đều đổ bộ vào tỉnh Thanh Hoá nên mình rất lo lắng. Do vậy, mình viết bức thư này gửi đến thăm hỏi và động viên gia đình bạn.

Mình xem bản tin báo bão và biết được không thiệt hại về người ở quê bạn nên mình cũng bớt lo. Nhưng nhà sập, đồ đạc bị lũ cuốn trôi, chứng tỏ quê bạn bị thiệt hại rất lớn. Còn bạn và gia đình vẫn khoẻ chứ? Nhà bạn có bị ảnh hưởng nhiều không? Nước lũ có tràn nhà không?

Những ngày có bão, nhà bạn có phải di cư đi đâu không hay vẫn ở quê? Hiện nay bạn đã đi học chưa hay vẫn khắc phục hậu quả của thiên tai. Trường của bạn có sao không? Bạn nhớ viết thư cho mình với nhé.

Còn về mình, mình vẫn khoẻ. Trường mình ở Hà Nội nên không bị ảnh hưởng do bão gây ra. Hiện nay, trường mình quyên góp để ủng hộ đồng bào bị thiên tai. Mình rất vui khi đập con heo đất để góp một phần nhỏ giúp đỡ các bạn khắc phục hậu quả này.

Mình rất mong các bạn sớm ổn định cuộc sống để tiếp tục học tập. Mong thư bạn nhiều.

Bạn của Hiếu

KhoaHoc mời các bạn cùng tham khảo chuyên mục Tổng hợp các bài văn mẫu của chương trình tiếng Việt lớp 4 bao gồm các bài văn mẫu hay kèm theo dàn ý chi tiết cho tất cả các đề bài có trong môn Tiếng Việt 4. Học sinh có thể tham khảo các bài văn mẫu 4 hay chọn lọc để hoàn thành yêu cầu đề bài cũng như luyện viết văn. Chúc các em học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 4 với những bài văn mẫu, lập dàn ý của chúng tôi giới thiệu.