Cho hai đề bài sau: Tả một đồ vật em thích và tả một cây bóng mát, cây hoa hoặc cây ăn quả.

  • 1 Đánh giá

7. Cho hai đề bài sau:

Đề 1. Tả một đồ vật em thích.

Đề 2. Tả một cây bóng mát, cây hoa hoặc cây ăn quả.

Em hãy chọn một đề bài:

a. Viết lời mở bài theo kiểu trực tiếp hoặc gián tiếp.

b. Viết đoạn văn tả một bộ phận của đồ vật hoặc của cây.

Bài làm:

Đề bài: Tả đồ vật mà em thích

Mở bài gián tiếp

Năm học mới chuẩn bị bắt đầu. Bố mẹ hứa sẽ dành tặng cho em một món quà để giúp em học tập tốt hơn, đó chính là chiếc bàn học mới. Khi nhìn thấy chiếc bàn nhỏ nhắn đặt trong căn phòng, em cảm thấy rất thích thú với món quà. Bố đã kê chiếc bàn học ở góc phòng, nhìn ra cửa sổ để giúp em có đủ ánh sáng học bài.

Đoạn văn tả bộ phận của đồ vật

Chiếc bàn học của em có hình chữ nhật với bốn chân bàn được đóng vững chãi. Bàn có chiều dài khoảng 80 cen-ti-mét, chiều rộng khoảng 50 cen-ti-mét. Mặt bàn được làm bằng gỗ, các chú thợ mộc đã khéo léo bào nhẵn và khoác lên tấm áo mới màu nâu rất đẹp. Trên mặt bàn, bố em có đặt một tấm kính màu trắng để em có thể lau sạch sẽ khi mặt bàn bị bẩn. Em có đặt một lọ hoa nhỏ trang trí ở góc bàn và một chiếc hộp bút hoạt hình xinh xắn để đựng các đồ dùng học tập như bút, thước kẻ…

Đề bài: Tả một cây có bóng mát, cây hoa hoặc cây ăn quả (cây mít)

Mở bài gián tiếp:

Mùa hạ đã về trong tiếng ve kêu rộn rã, trong sắc xanh của lá xen lẫn với những trái cây chín mọng. Mỗi dịp nghỉ hè em đều mong được về thăm ông bà và lũ trẻ chúng em được ùa vào tìm kiếm những loại quả chín ngọt ngào, nào xoài, mít, ổi, na... Trong đó, em thích nhất là những múi mít vàng thơm, ngọt ngào như giọt mật trời ban tặng cho con người.

Đoạn văn tả bộ phận của cây:

Em rất thích được quan sát hành trình lớn lên của những trái mít. Đến mùa, cây mít bắt đầu ra hoa với những cánh dài màu xanh non và uốn cong như chiếc thuyền nhỏ xinh. Khi những lớp hoa rụng dần, trái mít non dần hiện ra. Mít non có hình bầu dục với những lớp gai nhỏ bao quanh như một chiếc thảm màu xanh tuyệt đẹp. Chúng em thường hay hái trộm trái non ở phần thân cây dưới thấp và chấm muối ớt ngon tuyệt với vị ngọt nhẹ, hơi chát. Khi mít chín, những trái mít có kích cỡ khác nhau và lớp gai trở nên cứng nhọn, Nhìn xù xì là vậy nhưng khi gọt bỏ lớp vỏ ngoài, bên trong là những múi mít vàng óng, ngọt lịm nằm xen kẽ với xơ mít trông rất hấp dẫn.

  • 77 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021