Đáp án đề thi THPTQG môn Ngữ Văn, đề số 2

 • 1 Đánh giá

Bài làm:

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Câu 1: Xác định thể thơ được sử dụng trong đoạn thơ trên. (0,5 điểm)

Thể thơ thơ ngũ ngôn/ thơ tự do.

Câu 2: Chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng trong khổ thơ: Tình ta như hàng cây / Đã qua mùa gió bão / Tình ta như dòng sông / Đã yên ngày thác lũ.(0,5 điểm)

Trả lời đúng 3 biện pháp tu từ trong các biện pháp tu từ được sử dụng:

+ so sánh: Tình ta như hàng cây / Tình ta như dòng sông

+ ẩn dụ: mùa gió bão/ ngày thác lũ

+ điệp cấu trúc: Tình ta như…/ Đã qua… Đã yên…

Trả lời đúng 1 – 2 biện pháp tu từ trên được 0,25 điểm

Câu 3: .Điệp khúc “Chỉ còn anh và em” được tác giả lặp lại hai lần trong đoạn thơ mang ý nghĩa gì? (1 điểm)

Điệp khúc “Chỉ còn anh và em” lặp lại hai lần trong đoạn thơ có ý nghĩa: khẳng định tình yêu thủy chung, bền chặt, không thay đổi.

Câu 4: Anh/ chị hãy nhận xét quan niệm về tình yêu của tác giả qua những dòng thơ: Thời gian như là gió/ Mùa đi cùng tháng năm/ Tuổi theo mùa đi mãi/ Chỉ còn anh và em …/Cùng tình yêu ở lại. Trả lờitrongkhoảng 5-7dòng. (1 điểm)

-Trả lời đúng về quan niệm về tình yêu của tác giả: Dù vạn vật có vận động, biến thiên nhưng có một thứ bất biến, vĩnh hằng, đó chính là tình yêu. Tình yêu đích thực vượt qua thời gian và mọi biến cải của cuộc đời.(Có thể diễn đạt theo cách khác nhưng phải hợp lí, có sức thuyết phục).

-Từ đó, nhận xét về quan niệm của tác giả: (đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp,.. như thế nào?).

II. PHẦN LÀM VĂN ( 7,0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm)

Yêu cầu về hình thức:

Học sinh viết thành một đoạn văn khoảng 200 chữ , diễn đạt mạch lạc, rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp,…

Yêu cầu về nội dung:

a. Giải thích: “đam mê khác biệt” là niềm đam mê riêng, độc đáo, không trùng lặp với người khác. -> Câu nói khuyên những người trẻ tuổi cần phải tìm kiếm niềm đam mê riêng của bản thân mình.

b. Bình luận:“Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt” vì:

 • Niềm đam mê đó sẽ mang lại cảm hứng cho cuộc sống, tạo nên động lực mạnh mẽ để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biến ước mơ thành hiện thực.
 • Khi giữ được niềm đam mê khác biệt, con người sẽ tập trung toàn bộ trí lực, không ngừng sáng tạo, mở ra những con đường mới mẻ, đạt đến đỉnh cao của nghề nghiệp.
 • Đam mê khác biệt sẽ giúp bạn khẳng định khả năng của mình, cống hiến cho cuộc đời, tạo nên dấu ấn riêng và truyền cảm hứng cho mọi người.

c. Mở rộng vấn đề:

 • Trong thực tế, nhiều người vẫn đang sống một cách phù phiếm, hời hợt, không biết mình đam mê điều gì, hoặc có đam mê nhưng không đủ can đảm và kiên trì để theo đuổi.
 • Tìm kiếm và sống với đam mê không phải là dễ dàng, đòi hỏi mỗi cá nhân phải quyết tâm cao độ, tập trung tất cả trí tuệ, công sức, dũng cảm vượt qua chính mình và thử thách của hoàn cảnh.

d. Bài học:

 • Cần phải tìm kiếm cho mình một niềm đam mê thật ý nghĩa trong cuộc sống.
 • Nếu đã tìm thấy phải có quyết tâm theo đổi điều mình đam mê.

Câu 2 (5,0 điểm)

Yêu cầu về kĩ năng (1,5 điểm)

 • Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài.Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.
 • Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Cảm nhận vẻ đẹp riêng của hai đoạn thơ trích từ bài “Tây Tiến” - Quang Dũng và “Việt Bắc” – Tố Hữu.
 • Triển khai tốt vấn đề cần nghị luận; có những cảm nhận sâu sắc về vấn đề; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.
 • Sáng tạo: Có cách diễn đạt sáng tạo; thể hiện những suy nghĩ, cảm nhận mới mẻ, sâu sắc về vấn đề.
 • Chính tả, dùng từ , đặt câu. Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.

Yêu cầu về nội dung (3,5 điểm)

* Giới thiệu: khái quát, sơ lược về hai tác giả, tác phẩm (0,25 điểm)

* Cảm nhận vẻ đẹp nội dung và nghệ thuật của hai đoạn thơ: Thí sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau, nhưng cần làm nổi bật được nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ: (2,0 điểm)

- Đoạn thơ trong bài thơ Tây Tiến.

+ Nội dung:

 • Thiên nhiên hùng vĩ dữ dội ở con đường hành quân nhiều gian khổ.
 • Thiên nhiên trữ tình, thơ mộng “Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”.

+ Nghệ thuật:

 • Thể thơ thất ngôn cân đối hài hòa giữa các thanh bằng trắc; phép nhân hóa, tương phản, cách sử dụng từ láy tượng hình...

- Đoạn thơ trong bài Việt Bắc.
+ Nội dung:

 • Thiên nhiên gắn bó hài hòa với con người cùng chung mất mát đau thương, cùng chung lưng đấu cật chống kẻ thù chung.
 • Con người và thiên nhiên tạo thành một thế trận trùng điệp để vây bắt kẻ thù
 • Thiên nhiên là hậu phương vững chắc và cũng là người bạn chiến đấu của con người.

+ Nghệ thuật:Thể thơ lục bát truyền thống, phép tu từ nhân hóa, hình ảnh thơ ngôn ngữ thơ giàu tính tạo hình.

* Chỉ ra điểm tương đồng và khác biệt của hai đoạn thơ để thấy được vẻ riêng của mỗi đoạn: Thí sinh có thể diễn đạt theo những cách khác nhau, nhưng cần làm nổi bật được: (0,75 điểm)

- Giống nhau: đều là những bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp của núi rừng trong thời kỳ chống Pháp. Đều được viết bằng bút pháp lãng mạn cách mạng.
- Khác nhau:

+ Về nội dung:

 • Thiên nhiên trong Tây Tiến thiên về diễn tả sự khắc nghiệt, dữ dội. Là khó khăn, trở ngại mà người lính phải vượt qua. Thiên nhiên trong Việt Bắc thiên về miêu tả sự gần gũi và đồng lòng với con người.
 • Thiên nhiên trong Tây Tiến mang hai vẻ đẹp hài hòa: hùng vĩ và lãng mạn. Trong Việt Bắc, thiên nhiên có chiều hướng gắn với hiện thực cuộc kháng chiến.

+ Về nghệ thuật:

* Lý giải sự khác biệt: (0,25 điểm)

Bản chất nghệ thuật là sự sáng tạo, “Mỗi tác phẩm văn học phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung” (nhà văn Lêônit Lêônốp); Do hoàn cảnh sáng tác và phong cách nghệ thuật độc đáo của mỗi nhà thơ.

* Đánh giá chung (0,25 điểm)

 • 395 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021