Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn phòng GD Đông Hưng năm 2022 Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2022

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức và ôn luyện chuẩn bị tốt cho bài thi môn Văn vào lớp 10 chính thức đạt kết quả cao, KhoaHoc mời các bạn cùng thử sức với Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn phòng GD Đông Hưng năm 2022.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2022

I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò - lứa tuổi bất ổn định nhất. Nếu bạn không theo đuổi nó, chắc chắn nó sẽ trở lại một lúc nào đó, day dứt trong bạn, thậm chí dằn vặt bạn mỗi ngày.

(...)

Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về chất liệu mà bạn đang sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không nó có thể là những mẫu mà người khác thích là bức tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn.

Dan Zadra viết rằng: Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn. Vậy thì hãy tìm ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đnag nằm ở nơi sâu thẳm trong tim ta đó, như một ngọn núi lửa chờ đợi được đánh thức...

(Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội nhà văn, 2013)

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.

Câu 2 (0,5 điểm). Theo tác giả, nếu không theo đuổi ước mơ, con người sẽ rơi vào trạng thái tâm lí nào?

Câu 3 (1,0 điểm). Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong câu văn: Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh vậy.

Câu 4 (1,0 điểm). Thông điệp nào từ đoạn trích trên có ý nghĩa nhất với em? Tại sao?

II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm). Em hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về hậu quả của việc thiếu trung thực trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm). Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân...

(Viếng lăng Bác, Viễn Phương, Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2019)

-Hết-

Đề thi thử vào lớp 10 năm 2022 môn Văn đến từ các trường khác nhau trên khắp cả nước được KhoaHoc tổng hợp và đăng tải. Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2022 giúp cho học sinh thử thách năng lực của bản thân cũng như củng cố, ôn luyện lại kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 đã được học, làm quen cấu trúc đề thi thử vào 10 nhằm đạt được kết quả cao trong bài thi chính thức.

Tài liệu tham khảo khác