Đoạn văn có sử dụng từ láy, từ ghép chủ đề thiên nhiên
Câu 2: Đoạn văn có sử dụng từ láy, từ ghép chủ đề thiên nhiên
Bài làm:
Đoạn văn:
Ông mặt trời ló rạng ở dãy núi xa xa trước làng, một ngày mới đã bắt đầu. Chú gà trống choai nhảy lên cây rơm vàng óng, cất tiếng gáy vang gọi muôn loài thức giấc. Những giọt sương long lanh nằm yên trên chiếc lá như muốn tận hưởng nốt không khí trong lành,mát mẻ của buổi sớm mai. Tiếng chim vang lên líu lo trên những cành cây cao vút. Trên con đường làng, mọi người đi lại nhộn nhịp , khẩn trương cho ngày mùa bận rộn. Buổi sớm ở làng quê thật thanh bình, gợi cho ta những cảm xúc mới mẻ mà không nơi nào có được.
- Các từ láy: long lanh, líu lo, nhộn nhịp
- Các từ ghép: mặt trời, gà trống, làng quê, giọt sương...
Xem thêm bài viết khác
- Soạn văn bài: Các bước tạo lập văn bản
- Cảm nghĩ của em về tình bạn trong bài thơ Bạn đến chơi nhà
- Hai bài thơ đều miêu tả cảnh trăng ở chiến khu Việt Bắc. Em hãy nhận xét cảnh trăng ở mỗi bài có nét đẹp riêng như thế nào?
- Viết một đoạn văn ngắn (7 – 10 câu) trong đó có sử dụng từ đồng âm.
- So sánh điểm giống và khác nhau giữa bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng
- Viết 1 đoạn văn ngắn (7-10 câu) có sử dụng từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa (đề tài tự chọn)
- Sử dụng từ điển để tra các từ và trả lời câu hỏi
- Cảm nghĩ của em về bài thơ Phò giá về kinh bằng một đoạn văn
- Đặt câu với mỗi từ: nhỏ nhắn, nhỏ nhặt, nhỏ nhẻ, nhỏ nhen, nhỏ nhoi
- Nội dung chính bài Phò giá về kinh
- Em đã từng tạo lập văn bản trong những tiết tập làm văn. Hãy trả lời các câu hỏi sau
- Nói đến mảnh tình riêng giữa cảnh: trời, non, nước bao la ở Đèo Ngang thì có gì khác với cách nói một mảnh tình riêng trong một không gian chật hẹp