Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Thánh Gióng
Câu 3: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong bài Thánh Gióng
Bài làm:
1. Giá trị nội dung
- Truyện kể về công lao đánh đuổi giặc ngoại xâm của người anh hùng Thánh Gióng đồng thời là sự thể hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân ta ngay từ buổi đầu lịch sử về người anh hùng cứu nước chống giặc ngoại xâm.
2. Giá trị nghệ thuật
- Chi tiết tưởng tượng kì ảo, khéo kết hợp huyền thoại và thực tế (cốt lõi sự thực lịch sử với những yếu tố hoang đường):
- Đặt chân lên vết chân trên mặt đất thì có thai
- Mang thai 12 tháng mới sinh
- Đứa trẻ lên 3 tuổi không biết nói, biết cười, biết đi nhưng lại tự nhiên nói và hành động được như người bình thường
- Trẻ con lớn lên nhanh như thổi, trong chốc lát thành người trưởng thành
- Biến ngựa sắt thành ngựa sống
- Sức khỏe phi thường, một mình nhổ cả bụi tre, chống cả đội quân
- Cưỡi ngựa bay về trời...
- Lối kể chuyện dân gian:
- Lối kể chuyện theo trình tự thời gian
- Cốt truyện xoay quanh một nhân vật chính là Thánh Gióng - sinh ra với những đặc điểm khác thường, có sức mạnh tài năng phi thường, trổ tài để cứu nguy cho nhân dân, đất nước, sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình thì trở về trời.
Xem thêm bài viết khác
- Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi cho ta bài học gì?
- Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Con hổ có nghĩa
- Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng
- Soạn bài: Ông lão đánh cá và con cá vàng
- Đọc truyện này, những chi tiết nào làm em cười? Khi nào cái đáng cười được bộc lộ rõ nhất? Vì sao?
- Hãy nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tính, Thủy Tinh?
- Hai cách viết dưới đây có gì khác nhau? Nên chọn cách viết nào cho văn bản biểu cảm và chọn cách viết nào cho văn bản thuyết minh?
- Ở đoạn văn đầu và đoạn cuối của bài có hai hình ảnh miêu tả những cây thu trên bờ sông. Em hãy chỉ ra hai hình ảnh ấy và cho biết tác giả đã sử dụng các chuyển nghĩa nào ở mỗi hình ánh. Nêu ý nghĩa của từng trường hợp.
- Soạn bài: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng
- Nêu đại ý của bài văn Lòng yêu nước
- Đọc đoạn đầu của Bức thư của thủ lĩnh da đỏ và hãy chỉ ra những phép so sánh và nhân hóa đã được dùng
- Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm bằng một đoạn văn