Giải bài chính tả: Chiếc áo búp bê - tiếng việt 4 tập 1 trang 135

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 4 tập 1, Giải bài chính tả: Chiếc áo búp bê - tiếng việt 4 tập 1 trang 135. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

1. Nghe - viết: Chiếc áo búp bê

Trả lời:

Trời trở rét. Vậy mà bé Ly, búp bê của tôi, vẫn phong phanh chiếc váy mỏng. Tôi xin chị Khánh được tấc xa tanh màu mật ong, khâu chiếc áo cho bé. Chiếc áo chỉ bằng bao thuốc. Cổ áo dựng cao cho ấm ngực. Tà áo loe ra một chút so với thân. Các mép áo đều được viền bằng vải xanh, rất nổi. Có ba chiếc khuy bấm như hạt cườm đính dọc nẹp áo. Chắc bé sẽ thích chiếc áo nhỏ xíu này vì tự tay tôi đã may cho bé.

* Xa tanh: loại vải có mặt phải bóng và mịn

2. Điền vào ô trống:

a. Tiếng bắt đầu bằng s hay x ?

Cái Mỹ có một anh lính thật đẹp. Đấy là một anh lính nho nhỏ, xinh....bằng đất mẹ mới mua cho Mỹ phiên ở chợ huyện hôm qua. Lũ trẻ trong.... xúm....lại, đứa nào cũng muốn cầm, sờ vào cái áo màu....lá cây, cái mũ có ngôi....khẩu....đen bóng và cả vào khuôn mặt nho nhỏ, hồng hồng của anh ta nữa. Nhưng cái Mỹ chỉ cho mỗi đứa cầm xem một tí vừa đủ để nó hỏi xong một câu : ".... nhỉ ?". Cứ như là nó để anh lính cười với bạn nó quá lâu.

Theo Hải Hồ

b. Tiếng chứa vần ât hay âc ?

Trời vẫn còn.... phất mưa. Đường vào làng nhão nhoét.... dính vào đế dép, chân lên nặng chình chịch. Tôi suýt.... lên tiếng khóc, nhưng nghĩ đến.... nhiều người đang chờ mẹ con tôi, tôi lại ráng đi. Ngôi nhà ấy, vào những ngày tất niên, mẹ con tôi năm nào cũng có mặt. Từ sân vào, qua....tam cấp là lên cái hiên rộng. Ngoại hay ngồi đó,....từng trang báo. Cậu Xuân bao giờ cũng là người đầu tiên chạy xuống sân, bổng tôi qua các.... thềm.

Theo Trọng Cao

Trả lời:

a. Cái Mỹ có một anh lính thật đẹp. Đấy là một anh lính nho nhỏ, xinh xắn bằng đất mẹ mới mua cho Mỹ phiên ở chợ huyện hôm qua. Lũ trẻ trong xóm xúm xụm lại, đứa nào cũng muốn cầm, sờ vào cái áo màu xanh lá cây, cái mũ có ngôi sao khẩu súng đen bóng và cả vào khuôn mặt nho nhỏ, hồng hồng của anh ta nữa. Nhưng cái Mỹ chỉ cho mỗi đứa cầm xem một tí vừa đủ để nó hỏi xong một câu : " xinh nhỉ ?". Cứ như là nó sợ để anh lính cười với bạn nó quá lâu.

Theo Hải Hồ

b. Trời vẫn còn lất phất mưa. Đường vào làng nhão nhoét đất dính vào đế dép, chân lên nặng chình chịch. Tôi suýt bật lên tiếng khóc, nhưng nghĩ đến rất nhiều người đang chờ mẹ con tôi, tôi lại ráng đi. Ngôi nhà ấy, vào những ngày tất niên, mẹ con tôi năm nào cũng có mặt. Từ sân vào, qua bậc tam cấp là lên cái hiên rộng. Ngoại hay ngồi đó, lật từng trang báo. Cậu Xuân bao giờ cũng là người đầu tiên chạy xuống sân, bổng tôi qua các bậc thềm.

Theo Trọng Cao

3. Thi tìm các tính từ:

a. Chứa tiếng bắt đầu bằng s hoặc x.

M : sung sướng, xấu

b. Chứa tiếng có vần âc hoặc ất.

M : lấc láo, chân thật 

Trả lời:

Các tính từ chứ tiếng bắt đầu bằng s hoặc x là: Các tính từ chứa tiếng có vần âc hoặc ât

xanh ngắt, xanh tươi, siêng năng

sung sướng, sảng khoái, sáng láng

sáng ngời, sáng ý, sành sỏi, sát sao...

xanh, xa, xấu, xanh biếc, xanh non,

xanh mướt, xanh rờn, xa vời, xa xôi,

xấu xí, xum xuê....

Chân thật; thật thà; vất vả;

chất phác; bất tài; bất nnhân;

lất phất; ngất ngưởng; thất vọng;

phất phơ; lấc cấc; xấc xược; lấc láo....


  • 14 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021