Giải bài tập 4,5,6 trắc nghiệm trang 59 sbt GDCD lớp 6
Bài tập 5,6,7:
Bài tập 4: Theo em, hành vi nào dưới đây là vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng của công dân ?
A. Bắt người khi có lệnh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
B. Lái xe không có giấy phép, vượt đèn đỏ
C. Chữa bệnh bằng bùa chú, gây hậu quả chết người
D. Bắt giữ kẻ cướp giật trên đường phố
Bài tập 5: Hành vi nào dưới đây là vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân ?
A. Phê bình người khác khi thấy có việc làm sai trái
B. Tung tin bịa đặt nói xấu người khác
C. Báo cáo với người có trách nhiệm về vụ việc vi phạm của người khác
D. Tố cáo với cơ quan chức năng về hành vi vi phạm pháp luật của người khác
Bài tập 6: Hùng và Tâm ở gần nhà nhau. Một lần, do nghi ngờ Tâm ăn trộm gà của nhà mình, Hùng cùng anh trai chửi mắng, đánh và doạ nạt Tâm.
Theo em, cách ứng xử nào của Tâm là tốt nhất trong tình huống đó ?
A. Tâm rủ anh trai cùng đánh lại Hùng.
B. Tâm im lặng, không có phản ứng gì.
c. Tâm sợ hãi, không dám nói với ai và không dám đi một mình.
D. Tâm tỏ thái độ phản đối Hùng và báo cho cha mẹ, bác tổ trưởng biết để có ý kiến với Hùng.
Bài làm:
Bài tập 4: Theo em, hành vi nào dưới đây là vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng của công dân ?
=>Đáp án là: C. Chữa bệnh bằng bùa chú, gây hậu quả chết người
Bài tập 5: Hành vi nào dưới đây là vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân ?
=>Đáp án là: B. Tung tin bịa đặt nói xấu người khác
Bài tập 6: Hùng và Tâm ở gần nhà nhau. Một lần, do nghi ngờ Tâm ăn trộm gà của nhà mình, Hùng cùng anh trai chửi mắng, đánh và doạ nạt Tâm.
Theo em, cách ứng xử nào của Tâm là tốt nhất trong tình huống đó ?
=>Đáp án là: D. Tâm tỏ thái độ phản đối Hùng và báo cho cha mẹ, bác tổ trưởng biết để có ý kiến với Hùng.
Xem thêm bài viết khác
- Các quyền của trẻ em theo Công ước Liên hợp quốc có thể chia thành mấy nhóm quyền ? Đó là những nhóm quyền nào?
- Em hãy kể một số hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của công dân.
- Giải SBT GDCD 6 bài 16: Quyền được pháp luật bảo hộ về tình mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm
- Em hãy nêu nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Theo em, nguyên nhân nào là phổ biến nhất?
- Giải SBT GDCD 6 bài 18: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật, thư tín, điện thoại, điện tín…..
- Hãy tập quan sát các biển báo giao thông và vận dụng kiến thức về các loại biển báo và ý nghĩa cụ thể của các biển báo đó?
- Nghe đồn chồng mình có quan hệ tình cảm với cô N. ở cùng cơ quan, cô H. tức tốc đến cơ quan chồng làm ầm ĩ, gọi cô N
- Em hãy phân tích xem trong truyện trên, những ai có hành vi sai trái và sai trái như thế nào ? Em hãy đề xuất cách giải quyết vụ việc trên một cách hợp lí, đúng pháp luật?
- Hãy nêu rõ sự khác nhau giữa những biểu hiện tích cực, tự giác với lười biếng, không tự giác trong việc tham gia hoạt động tập thể và hoạt động xã hội
- Vợ chồng cô Tâm có 4 người con, kinh tế gia đình khó khăn. Gần đây, chú La - chồng cô lại bị đau cột sống phải nghỉ việc nên cuộc sống
- Hãy nêu nội dung cơ bản của quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân
- Vì sao giáo sư Ngô Bảo Châu được trao tặng danh hiệu "Công dân ưu tú" ? Em có suy nghĩ gì về trách nhiệm của mỗi công dân học sinh trước tấm gương của giáo sư Ngô Bảo Châu?