Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Đặc biệt là giao thông đường bộ

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Đặc biệt là giao thông đường bộ

Bài viết tham khảo

Cuộc sống hôm nay là của tất cả loài người trên thế giới. Nhưng nhiều vấn đề cứ liên tục xuất hiện đe dọa đến cuộc sống ấy. Một trong những vấn đề nghiêm trọng hiện nay là tai nạn giao thông. Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ.

Giao thông là nhân tố quan trọng trong cuộc sống thường ngày. Con người không thể sinh hoạt mà không tham gia giao thông. Nó bao gồm các phương tiện, cách thức chúng ta di chuyển. Trong số đó, giao thông đường bộ là yếu tố tác động mạng mẽ nhất. Giao thông đường bộ là hệ thống công trình và người tham gia tuyến đường chuyên dùng và đối với người đi bộ. Tai nạn giao thông đường bộ là tai nạn giao thông xảy ra đối với những phương tiện giao thông đang tham gia giao thông trên các tuyến đường đó.

Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, nhất là giao thông đường bộ. Vì sao lại nói như vậy? Đường bộ là tuyến đường chính mà rất nhiều phương tiện giao thông tham gia. Việc vi phạm luật lệ giao thông đường bộ đã gay ra rất nhiều vụ tai nạn. Đây là loại tai nạn giao thông phổ biến và làm nhiều người thiệt mạng, bị thương nhất ở các quốc gia đang phát triển, khi mà cơ sở hạ tầng và ý thức tuân thủ pháp luật về giao thông của người dân còn kém. Ở Trung Quốc năm 2006, có 89.455 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ, ở Việt Nam là 18,000 người – con số đáng báo động. Tai nạn giao thông đường bộ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho con người. Trung bình mỗi năm có trên dưới 10 triệu người tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ và hàng chục triệu người khác bị thương. Song song với đó là những thiệt hại khổng lồ về kinh tế như: chi phí mai táng người chết, chi phí cho người bị thương, thiệt hại về phương tiện giao thông, về hạ tầng, chi phí khắc phục... Tai nạn giao thông đường bộ đã gây ra rất nhiều câu chuyện đau đớn, những người bị tai nạn hoặc mất đi sinh mệnh, hoặc chịu thương tích thân thể và tâm lý suốt đời. Nhiều đứa trẻ đang vui vẻ trên đường trở về nhà nhưng bị lưỡi hái tử thần từ tai nạn giao thông đường bộ cướp đi nụ cười mãi mãi. Rất nhiều câu chuyện bi thương khác về những tai nạn đáng tiếc đó.

Nguyên nhân do đâu? Khách quan là do cơ sở vật chất còn chưa hoàn thiện, một số tuyến đường còn nhiều bộ phận hỏng hóc, chưa kịp sửa chữa. Nhưng nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành luật giao thông còn kém, đặc biệt là gia thông đường bộ. Vì muốn nhanh hơn mà bất chấp vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, mặc kệ người đi bộ đang qua đường. Nhiều người đi bộ cũng thản nhiên băng qua đường khi dòng xe đang vù vù lướt qua. Đặc biệt, một bộ phận khi tham gia giao thông còn sử dụng chất kích thích. Nhiều nhóm người tụ tập đua xe trên phần đường bộ, rú ga lao vun vút trên đường. Sự coi thường luật lệ giao thông của nhiều người gộp lại, từng ngày từng giờ nối tiếp nhau, từng ngày từng giờ cướp đi sinh mạng của bao người, reo lên hồi chuông báo động để con người nhìn lại hành vi và an toàn của mình.

Tai nạn giao thông đường bộ là một trong những nguyên nhân tổn hại nặng nề cuộc sống của con người. Mỗi cá nhân cần có ý thức tuân thủ nghiêm chỉnh luật lệ giao thông đường bộ từ những hành động nhỏ nhất để chung tay xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn. Cùng với đó, nhà nước cần nghiêm khắc trước những hành vi vi phạm luật giao thông để loại trừ vi phạm luật giao thông đường bộ, vì cuộc sống an toàn và hạnh phúc hơn.

Thế hệ trẻ chúng ta chính là những chủ nhân tương lai của đất nước. Đừng quên chung tay cùng cộng đồng bảo về cuộc sống của bản thân, của gia đình và cả xã hội. An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà.


  • 137 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Văn mẫu 7