Hãy thảo luận về những hành vi và việc làm bày tỏ lòng biết ơn của mình trong tình huống sau:
4. Hành động biết ơn của em
Hãy thảo luận về những hành vi và việc làm bày tỏ lòng biết ơn của mình trong tình huống sau:
- Nhóm 1: Khi ông bà hoặc bố mẹ bị ốm và họ trở nên rất khó tính?
- Nhóm 2: Khi nghe tin thầy giáo hoặc cô giáo nghỉ dạy vì bị ốm
- Nhóm 3: Với một người không quen biết tình cờ giúp em trên đường đến trường khi em bị một nhóm bạn bắt nạt?
- Nhóm 4: Khi em có người bạn luôn giúp đỡ em học bài, giảng bài cho em hiểu và chia sẻ khó khăn với em?
Bài làm:
Nhóm 1: Khi ông bà hoặc bố mẹ bị ốm và họ trở nên rất khó tính?
=> Trong lòng em cảm thấy rất buồn, nhưng em vẫn luôn quan tâm, chăm sóc và tạo niềm vui, tiếng cười để ông bà hoặc bố mẹ cảm thấy thoải mái trong người hơn để nhanh chóng khỏi bệnh. Động viên ông bà hoặc bố mẹ cố gắng ăn nhiều và uống thuốc đầy đủ để khỏe trở lại.
Nhóm 2: Khi nghe tin thầy giáo hoặc cô giáo nghỉ dạy vì bị ốm
=>Lúc nghe tin thầy giáo hoặc cô giáo nghỉ dạy vì ốm em cảm thấy rất buồn, em sẽ nhắn tin hỏi thăm tình hình sức khỏe của cô. Sau đó, cuối buổi học, em rủ các bạn cùng lớp mua cân hoa quả đến thăm cô.
Nhóm 3: Với một người không quen biết tình cờ giúp em trên đường đến trường khi em bị một nhóm bạn bắt nạt?
=> Sau khi được giúp đỡ, em vòng tay cúi đầu cảm ơn người đó. Em có thể hỏi thăm về tên và địa chỉ của người đó…
Nhóm 4: Khi em có người bạn luôn giúp đỡ em học bài, giảng bài cho em hiểu và chia sẻ khó khăn với em?
=> Em sẽ cảm ơn bạn, em sẽ đối xử tốt với bạn, sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng bạn, cố gắng giúp đỡ bạn những việc mình có thể làm.
Xem thêm bài viết khác
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 7: Cuộc sống hòa bình
- Hãy thảo luận với các bạn, lựa chọn và ghi các biện pháp đã cho vào ô phù hợp trong bảng dưới đây và bổ sung thêm...
- Tại sao việc học tập của các em lại làm cho Tổ quốc tươi đẹp? Theo em, tổ quốc Việt Nam có tự hào về những người công dân ưu tú của mình không? Tại sao?
- Người bạn trong bài hát đã không được hưởng những quyền nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo quyền trẻ em cho các bạn nhỏ này?
- Điền các thẻ từ dưới đây vào phần giải nghĩa em cho là phù hợp nhất?
- Theo em, những ai có quyền học tập? Hãy kể các hình thức học tập mà em biết
- Hãy quan sát các bức ảnh dưới đây về cuộc sống hòa bình (ở cột bên trái) với cuộc sống trong chiến tranh (ở cột bên phải)
- Hãy thảo luận về những hành vi và việc làm bày tỏ lòng biết ơn của mình trong tình huống sau:
- Lê-na có phải là công dân Việt Nam không? Vì sao? Hoa, Minh, Trung, Tuấn đều nói các bạn ấy là công dân Việt Nam. Theo em, các bạn ấy nói có đúng không? Vì sao?
- Em hãy viết một bức thư cho một người có thẩm quyền (nhà chức trách, thầy cô giáo...) về trường hợp vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em...
- Quan sát hai bức tranh dưới đây, và chỉ ra những người tham gia giao thông đã thực hiện các quy định của pháp luật giao thông như thế nào?
- Em hãy nêu những biểu hiện và ý nghĩa của lối sống cần kiệm trong học tập, lao động, trong sinh hoạt hằng ngày và các hoạt động xã hội khác.