Hãy thảo luận về những hành vi và việc làm bày tỏ lòng biết ơn của mình trong tình huống sau:
4. Hành động biết ơn của em
Hãy thảo luận về những hành vi và việc làm bày tỏ lòng biết ơn của mình trong tình huống sau:
- Nhóm 1: Khi ông bà hoặc bố mẹ bị ốm và họ trở nên rất khó tính?
- Nhóm 2: Khi nghe tin thầy giáo hoặc cô giáo nghỉ dạy vì bị ốm
- Nhóm 3: Với một người không quen biết tình cờ giúp em trên đường đến trường khi em bị một nhóm bạn bắt nạt?
- Nhóm 4: Khi em có người bạn luôn giúp đỡ em học bài, giảng bài cho em hiểu và chia sẻ khó khăn với em?
Bài làm:
Nhóm 1: Khi ông bà hoặc bố mẹ bị ốm và họ trở nên rất khó tính?
=> Trong lòng em cảm thấy rất buồn, nhưng em vẫn luôn quan tâm, chăm sóc và tạo niềm vui, tiếng cười để ông bà hoặc bố mẹ cảm thấy thoải mái trong người hơn để nhanh chóng khỏi bệnh. Động viên ông bà hoặc bố mẹ cố gắng ăn nhiều và uống thuốc đầy đủ để khỏe trở lại.
Nhóm 2: Khi nghe tin thầy giáo hoặc cô giáo nghỉ dạy vì bị ốm
=>Lúc nghe tin thầy giáo hoặc cô giáo nghỉ dạy vì ốm em cảm thấy rất buồn, em sẽ nhắn tin hỏi thăm tình hình sức khỏe của cô. Sau đó, cuối buổi học, em rủ các bạn cùng lớp mua cân hoa quả đến thăm cô.
Nhóm 3: Với một người không quen biết tình cờ giúp em trên đường đến trường khi em bị một nhóm bạn bắt nạt?
=> Sau khi được giúp đỡ, em vòng tay cúi đầu cảm ơn người đó. Em có thể hỏi thăm về tên và địa chỉ của người đó…
Nhóm 4: Khi em có người bạn luôn giúp đỡ em học bài, giảng bài cho em hiểu và chia sẻ khó khăn với em?
=> Em sẽ cảm ơn bạn, em sẽ đối xử tốt với bạn, sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng bạn, cố gắng giúp đỡ bạn những việc mình có thể làm.
Xem thêm bài viết khác
- Em thường đến trường (hoặc được bố mẹ đưa đi) bằng cách (phương tiện) nào?
- Em có nhận xét gì về việc làm của bạn Tuấn? Nếu em là bạn của Tuấn, em sẽ khuyên Tuấn như thế nào?
- Em hãy làm một món quà nhỏ để tặng những người đã giúp đỡ mình (người thân, thầy cô giáo, bạn bè…) vào các ngày đặc biệt như sinh nhật, lễ, tết.
- Quan sát các bức ảnh sau. Những hình ảnh này gợi cho em điều gì? Vì sao mỗi người dân Việt Nam đều tự hào về hình ảnh đó?
- Em cùng các bạn trong nhóm thảo luận và nêu ví dụ về các hành vi bảo vệ và hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe...
- Những việc làm của em theo Năm điều Bác Hồ dạy trong thời gian qua là gì? Thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy có ý nghĩa như thế nào đối với cá nhân em, gia đình em, và quê hương, tổ quốc của chúng ta.
- Em sẽ làm gì khi chứng kiến việc làm của Hà và các bạn lớp 6A.
- Em hãy trình bày một bài luận ngắn trình bày suy nghĩ của mình về câu nói của Các Mác: Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”
- Tình huống 1: Trên đường đi học về, một người lạ mặt bỗng dưng chặn xe ngang đường và yêu cầu em đi theo họ. Em sẽ ứng xử như thế nào trong tình huống đó?
- Khi thư tín, điện tín của mình bị xâm phạm, chúng ta phải làm gì?
- Nêu ý nghĩa của những câu nói, câu ca dao, tục ngữ
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 6: Thực hiện trật tự, an toàn giao thông